e-Sports

Vừa ngủ vừa livestream, nhiều streamer kiếm hàng nghìn USD dễ như một trò đùa


Gần đây, kiểu livestream lạ đời này rất phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok hay Twitch. Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cảnh các streamer của chúng ta đang bận rộn… chìm trong giấc ngủ. Mỗi buổi phát sóng trực tiếp như thế có thể kéo dài từ vài phút cho đến 8 giờ đồng hồ. Điều kỳ lạ là trong lúc ngủ, người xem vẫn quyên góp (donate) một số tiền để cho họ. Rần rần các ngôi sao trên Twitch thay đổi nội dung stream bằng cách… trèo lên giường đi ngủ.

Vừa ngủ vừa livestream, nhiều streamer kiếm hàng nghìn USD dễ như một trò đùa - Ảnh 1.

Cái chính là xu hướng cho những streamer đi ngủ là không bị phụ thuộc vào giới tính và thời gian: Hàng trăm người xem đều vui vẻ khi chiêm ngưỡng nhân vật chính dù họ là nữ hay là nam trong vòng nhiều giờ đồng hồ.

Matthew “Mizkif” Rinaudo (hiện đang có hơn 1 triệu người theo dõi trên Twitch) thích thú tiết lộ việc mẹ mình ngạc nhiên như thế nào khi anh nói rằng, mình đang kiếm tiền mà không phải làm gì.

Vừa ngủ vừa livestream, nhiều streamer kiếm hàng nghìn USD dễ như một trò đùa - Ảnh 2.

“Mẹ tôi nghĩ tôi vô dụng”, Rinaudo nói đùa với khán giả xem trực tiếp của mình. “Cho đến khi bà phát hiện tôi ngủ, mà vẫn kiếm được tiền theo đúng nghĩa đen” (Ảnh: Internet)

Rinaudo đã kích hoạt một con bot, cho phép người xem gửi video nếu họ donate tiền và sau đó anh đi ngủ, mặc kệ khán giả. Ở phía trên cùng bên phải của màn hình, người dùng đăng các clip có âm lượng lớn để phá đám giấc ngủ của anh, phần còn lại thì chiếu cảnh Rinaudo xoay ngang xoay ngửa nằm chịu trận vì những âm thanh đó. Dĩ nhiên, để những người xem khác thấy video của mình, họ cần phải bỏ ra 2 hoặc 5 USD tượng trưng cho Rinaudo.

Matthew đã kiếm được 5.000 USD như thế nào trong khi ngủ (Video: YouTube)

Tổng kết lại, sau nhiều giờ và rất nhiều video được phát nhằm phá không cho anh ngủ, Matthew kiếm được gần 5.600 USD sau buổi stream hôm đó. Thật không thể tin nổi. Thành thật mà nói, đó là một khoản thời gian nghỉ tuyệt vời so với thói quen chơi game cả ngày bình thường của tôi“, Matthew chia sẻ.

Có lẽ, chúng ta chẳng thể bỏ qua cô nàng streamer ASMR (hiệu ứng kích thích tai người nghe bằng những âm thanh êm ái hay những rung động lặp đi lặp lại) nổi tiếng xinh đẹp và nóng bỏng – Kacey “Kaceytron” Caviness, người từng bị Twitch ban vào tháng 3/2020 vì phát ngôn gây tranh cãi trong lúc đại dịch Covid-19 mới bùng phát trên thế giới. Kacey nói rằng, ý tưởng livestream cảnh mình ngủ manh nha cách đó vài tháng trong một chuyến đi cắm trại, khi cô quyết định bật máy quay và lúc thức dậy thì thấy gần 2.000 người xem trực tiếp.

Vừa ngủ vừa livestream, nhiều streamer kiếm hàng nghìn USD dễ như một trò đùa - Ảnh 4.

Cô nói: “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ khiến người xem phấn khích hơn khi gần sáng, vì họ cố gắng đánh thức tôi. Hầu hết các sự kiện trực tiếp qua đêm, người xem có thể quyên góp tiền cho streamer để bot chuyển văn bản thành giọng nói đọc to tin nhắn của họ. Nó thực sự mang lại doanh thu tốt cho tôi“. Kaviness cho biết, người xem cũng rất thích nghe cô huyên thiên trước khi chìm vào giấc ngủ.

Vừa ngủ vừa livestream, nhiều streamer kiếm hàng nghìn USD dễ như một trò đùa - Ảnh 5.

Một trong những vlogger đầu tiên nghĩ ra nội dung trực tuyến như vậy có lẽ là Paul “Ice Poseidon” Denino vào năm 2017. Trước khi đi ngủ, Paul thiết lập chương trình phát sóng để người xem quyên góp tiền có thể cố gắng đánh thức anh bằng đủ loại âm thanh khác nhau, từ tiếng gõ cửa đến giọng nói ma mị hay giật gân.

Cách Paul kiếm hơn 5.000 USD trong 8 tiếng ngủ (Video: YouTube)

Đôi khi Paul thức giấc, mắng khán giả hoặc ném gối vào máy quay rồi lại ngủ tiếp. Sau 8 giờ phát sóng, anh ấy đã trở nên giàu có khi kiếm hơn 5 nghìn USD. Cái cách anh phản ứng với khán giả khá giống với Matthew sau này.

Không chỉ ở các nước phương Tây, những nước thuộc Châu Á như Hàn Quốc hay Trung Quốc đều có những streamer khai thác nội dung vừa ngủ vừa kiếm tiền như vậy. Điển hình như Yuansan, chàng thanh niên 9x ở Trung Quốc livestream cảnh mình đi ngủ một mạch 5 tiếng đồng hồ vào tháng 2 năm ngoái. Sau đó, anh tổng kết lại số tiền donate “sương sương” lên đến 76.000 NDT (khoảng gần 250 triệu VND) thu về 18,5 triệu lượt xem trực tiếp và gần 1 triệu người theo dõi trên kênh TikTok của mình trong khi ngủ, theo đúng nghĩa đen.

Vừa ngủ vừa livestream, nhiều streamer kiếm hàng nghìn USD dễ như một trò đùa - Ảnh 8.

Ở Việt Nam, phương thức livestream kiếm tiền kiểu này vẫn chưa phổ biến cho lắm, hoặc số tiền donate không được nhiều như bên nước bạn. Tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề thời gian. Không phải vì nội dung hấp dẫn, mà đơn giản… mọi người trong phòng livestream chỉ muốn trò chuyện với nhau.

Nguồn: Tổng hợp


Theo: Gamek

More in:e-Sports

You may also like

Comments are closed.