Tiếc cho 3 'thương hiệu' Liên Quân Mobile đình đám đã không còn

Game thủ chuyên nghiệp đi cày thuê thì khả năng “thành đạt” là rất cao. Nhưng dân cày thuê đi đánh chuyên nghiệp thì chưa chắc đã có thành công, thậm chí là có thể phải thua sấp mặt trước những người được đầu tư, đào tạo bài bản. Một game thủ Liên Quân Mobile có trình độ cá nhân thượng thừa trước khi đi lên chuyên nghiệp phải đối mặt với rất nhiều thử thách, mà lớn nhất không gì khác là những cám dỗ của việc cày thuê. Thứ sẽ giúp nuôi sống người chơi đó trước mắt, nhưng xét về khía cạnh độ bền và giá trị kinh tế thì nó không thể sánh được với game thủ chuyên nghiệp.

Tiếc cho 3 thương hiệu Liên Quân Mobile đình đám đã không còn - Ảnh 1.

Trận siêu kinh điển GameTV và Marines Esports trong quá khứ sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại nữa.

Nhưng những người đã chấp nhận đi lên chuyên nghiệp thì cũng chỉ có một số nhỏ là thành công. Khá nhiều vận động viên nhiều năm đi đánh giải quốc gia phải thừa nhận: “Các đội hạng 3 – 8 chung cuộc đói dài”. Xét tiếp trong số những tuyển thủ thi đấu thành công (có danh hiệu), thì tương lai cũng rất bấp bênh vì phụ thuộc bởi nhiều yếu tố. Ví dụ như một tuyển thủ đánh hay, vô địch giải quốc gia nhưng tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội thấp vì ít stream hoặc làm video game (tương tác với cộng đồng) nên sẽ ít có nhà tài trợ để mắt tới.

Vì không tìm được tiếng nói chung với đối tác thì nhiều “thương hiệu” đình đám một thời của Liên Quân Mobile đã phải giải tán, “sang tên đổi chủ”. Đơn cử đó là:

1. Marines Esports

Marines Esports hay GIGABYTE Marines là một thương hiệu lớn ở cả bộ môn Liên Minh Huyền Thoại lẫn Liên Quân Mobile. Trong tựa game MOBA trên di động, Marines Esports với tên gọi trước đó là SGSG đã là đội duy nhất tính tới thời điểm hiện tại vô địch quốc gia 2 mùa liên tiếp. Sau giải quốc tế đầu tiên của Liên Quân Mobile là TOG 2017 được tổ chức tại Hà Nội, Marines Esports đã thực sự tan ra đội hình.

Tiếc cho 3 thương hiệu Liên Quân Mobile đình đám đã không còn - Ảnh 2.

Marines Esports là team Liên Quân Mobile có số phận long đong nhất nhưng danh hiệu quốc nội thì đồ sộ nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, những người giành 2 chức vô địch quốc gia liên tiếp đã mỗi người một nơi. HHCC thì điều hành cày thuê quy mô lớn, Colossal bỏ thi đấu chuyên nghiệp, Blake1 sang Saigon Phantom thay cho Yamate đi đường giữa, BK Dừa là “thủ lĩnh” một đội vô danh nhưng góp mặt ở vòng bảng quốc gia giải mùa đông 2018, còn BronzeV thì ở lại và chiêu mộ thêm các đồng đội mới trong màu áo Cube Adonis. BronzeV cũng là nhân chứng lịch sử của việc “thay tên đổi chủ” liên tục, từ SGSG sang Marines Esports, sau đó Marines Esports đổi thành Adonis Esports và nay thì Adonis Esports có tên gọi mới là Cube Adonis.

2. GameTV

GameTV là thương hiệu Liên Quân Mobile được yêu thích nhất ở Việt Nam dù chỉ có 1 chức vô địch quốc gia. Nhưng nhờ thi đấu thành công ở giải vô địch châu Á – AIC 2017 mà họ đã làm rạng danh nền Arena of Valor nước nhà. Càng về sau này, GameTV bị cộng đồng gọi vui là lò đào tạo trẻ của Team Flash. Có tới 4 trong 5 thành viên trụ cột lọt top 4 giải AIC 2017 của Team Flash vốn từng đánh cho GameTV. Trước thềm Asian Games 2018, Team Flash lại hút tiếp “máu” của GameTV khi đưa ProE và XB. Với YL là huấn luyện viện, những NamChin, BUG, Khiên, Gấu, XB và ProE đang được kỳ vọng sẽ vô địch Á vận hội.

Tiếc cho 3 thương hiệu Liên Quân Mobile đình đám đã không còn - Ảnh 3.

GameTV là niềm tự hào của Liên Quân Mobile Việt Nam khi đạt thành tích á quân châu lục năm 2017.

Trong khi những đồng đội đang có tương lai hết sức tươi sáng, GameTV đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tất cả các tuyển thủ “công thần” như PS Man, Henry, Matoong cũng đồng loạt chuyển sang màu áo mới BOX Gaming. Thương hiệu GameTV giờ không còn hiện diện ở giải mùa đông 2018 nữa dù họ là đương kim vô địch giải. Nhóm và fanpage cộng đồng của GameTV cũng được thay tên rất nhanh chỉ cách đây ít ngày.

3. ProArmy

Ngoại trừ Gấu, lực lượng góp phần giúp ProArmy lọt top 4 ở giải AIC 2017 đều từng chơi cho GameTV. Khi giải mùa xuân 2018 đang khởi tranh, ProArmy bất ngờ được tổ chức eSports quốc tế là Team Flash tài trợ hoàn toàn. Được biết, Team Flash là một tổ chức thể thao điện tử chuyên nghiệp được thành lập vào tháng 1 năm 2017. Sứ mệnh tối cao của thương hiệu này là sự nâng tầm và cách mạng hóa nền công nghiệp thể thao điện tử ở toàn bộ Đông Nam Á. Mục tiêu ngắn hạn của tổ chức này khi đầu tư vào thị trường Liên Quân Mobile đó là trở thành nhà vô địch tuyệt đối của Việt Nam.

Tiếc cho 3 thương hiệu Liên Quân Mobile đình đám đã không còn - Ảnh 4.

ProArmy cũng có thành tích tốt ở AIC dù không được hậu thuẫn quá mạnh.

Với sự hậu thuẫn quá mạnh, Team Flash đang là điểm đến của những tuyển thủ eSports có tầm ảnh hưởng mạnh nhất Việt Nam. Ngoài YL là huấn luận viên, đội hình của Team Flash đang thực sự rất hiểu nhau và khả năng họ thống trị ở các giải quốc nội, rồi đạt thành tích cao ở giải quốc tế là điều sẽ không phải quá bất ngờ. Thương hiệu ProArmy sẽ lùi vào dĩ vãng với những ấn tượng đẹp của cộng đồng về một nhóm game thủ đam mê Liên Quân Mobile được tổ chức tự phát.Theo: Gamek

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top