Tencent tham vọng kiểm soát và trở thành cổ đông lớn nhất của Ubisoft
Tencent hy vọng sẽ mở rộng quyền sở hữu của mình đối với Ubisoft với mục tiêu dài hạn là trở thành cổ đông lớn nhất của công ty.

Tencent

Có vẻ như Tencent không còn hài lòng với miếng bánh nhỏ của mình trong tập đoàn Pháp Ubisoft nữa.

Công ty trò chơi Trung Quốc Tencent đã gây chú ý làng game trong vài năm qua với việc mở rộng mạnh mẽ ra thị trường quốc tế. Nó đã mua lại cổ phần của một số nhà phát triển và nhà phát hành trò chơi ở cả Hoa Kỳ lẫn Châu Âu, bao gồm 5% cổ phần của nhà phát hành Assassin’s Creed và Skull and Bones là Ubisoft.

Tuy nhiên, có vẻ như Tencent không còn hài lòng với miếng bánh nhỏ của mình trong tập đoàn Pháp này nữa. Gã khổng lồ ngành game Trung Quốc được cho là đang hy vọng sẽ tăng quyền sở hữu của mình đối với Ubisoft với mục tiêu dài hạn là trở thành cổ đông lớn nhất của công ty.

Theo Reuters, bốn nguồn tin giấu tên gần đây đã đưa ra thông tin về thương vụ đang được tiến hành. Theo họ, Tencent đang đàm phán với gia đình Guillemot sáng lập của Ubisoft, những người sở hữu 15% cổ phần của công ty. Tencent được cho là sẽ cung cấp 100 euro (2 triệu 400 nghìn đồng) cho mỗi cổ phiếu, nhiều hơn so với 66 euro (1 triệu 500 nghìn đồng) cho mỗi cổ phiếu mà họ đã chi vào năm 2018 để mua 5% cổ phần hiện tại của họ trong Ubisoft. Tencent cũng đang cố gắng mua thêm cổ phiếu từ các cổ đông tư nhân, những người sở hữu tổng cộng 80% cổ phần của Ubisoft.

Hai nguồn tin của Reuters cũng lưu ý rằng lời đề nghị mua lại có phần “hung hăng” này là một phần trong sáng kiến ​​của Tencent nhằm mua lại các studio trò chơi độc lập có chất lượng.

Theo một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán, Tencent và Guillemot vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận của họ, và điều này có thể thay đổi. Cũng không rõ Tencent tổng thể sẽ mua bao nhiêu cổ phần hoặc bao nhiêu phần trăm cổ phiếu của Ubisoft mà công ty hy vọng sẽ mua được. Cả Tencent và Ubisoft đều không sẵn sàng trả lời các câu hỏi về thỏa thuận và Reuters cũg không thể liên hệ với Guillemots để hỏi rõ. Tuy nhiên, một nguồn tin lưu ý rằng Tencent đang chào bán cổ phiếu cao hơn giá cổ phiếu hiện tại của Ubisoft để ngăn chặn cạnh tranh. Ngoài ra, các giám đốc điều hành cấp cao của Tencent được cho là đã bay đến Pháp để thảo luận về việc mua lại với gia đình Guillemot, những người đã phản đối các nỗ lực mua lại Ubisoft trước đây.

Hai nguồn tin của Reuters cũng lưu ý rằng lời đề nghị mua lại có phần “hung hăng” này là một phần trong sáng kiến ​​của Tencent nhằm mua lại các studio trò chơi độc lập có chất lượng. Công ty đã mua lại phần lớn cổ phần của nhà phát triển tựa game Clash of Clans là Supercell với giá 8,6 tỷ đô la vào năm 2016, sở hữu 9% cổ phần của nhà phát triển tựa game Elite Dangerous là Frontier Developments, và có cổ phần trong các nhà phát triển trò chơi điện tử Epic Games và Riot Games. Tencent cũng có kế hoạch mua lại nhà phát triển Sumo Digital của Crackdown 3 với giá 1,3 tỷ USD.

Việc mở rộng thế lực ra nước ngoài của Tencent có thể được thúc đẩy một phần bởi áp lực trong nước. Doanh thu của Tencent từ Trung Quốc đã giảm 1% trong quý trước trong khi doanh thu quốc tế tăng 4%. Công ty cũng đang phải vật lộn với các nhà quản lý Trung Quốc, những người đã đóng băng các giấy phép trò chơi mới vào năm ngoái. Ngay cả khi lệnh cấm kết thúc vào tháng 4, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa cấp cho Tencent bất kỳ giấy phép mới nào. Trong bối cảnh đó, không hoàn toàn ngạc nhiên khi Tencent muốn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Xem thêm: HUD của Dead Space vẫn rất hiện đại cho đến ngày nay

Source: Gamek

Scroll to Top