One Piece 911: Ít người biết, chi tiết này trong truyện chính là thảm kịch từng xảy ra tại quê nhà của tác giả

Trong One Piece chap 911 vừa qua ở đoạn cuối chúng ta có thể thấy cô bé Otama đã bị trúng độc khi uống nước. Chi tiết này kì lạ thay lại trùng hợp với một thảm kịch đã từng xảy ra ở chính quê hương của Oda – tỉnh Kumamoto!! Cụ thể thảm họa này diễn ra ở thành phố Minamata, trong tỉnh Kumamoto, Nhật Bản

One Piece 911: Ít người biết, chi tiết này trong truyện chính là thảm kịch từng xảy ra tại quê nhà của tác giả - Ảnh 1.

Em bé Otama bị nhiễm độc trong Chapter One Piece 911

One Piece 911: Ít người biết, chi tiết này trong truyện chính là thảm kịch từng xảy ra tại quê nhà của tác giả - Ảnh 2.

Địa điểm xảy ra thảm họa: thành phố Minamata, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản

Thậm chí nó còn nghiêm trọng đến mức được gọi hẳn là “Bệnh Minamata” hay còn gọi là Bệnh Chisso-Minamata (チッソ水俣病 Chisso-Minamata-byō), là một căn bệnh thần kinh do nhiễm độc thủy ngân . Triệu chứng bao gồm mất điều hòa hoạt động, tứ chi run rẩy do yếu cơ , tầm nhìn hướng tâm bị che khuất, mất khả năng thính giác , nói khó khăn.

Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến chứng điên cuồng , tê liệt , hôn mê , cuối cùng bệnh nhân tử vong sau vài tuần kể từ khởi phát triệu chứng đầu tiên. Dạng bất thường bẩm sinh của bệnh có thể ảnh hưởng đến bào thai trong bụng mẹ.

One Piece 911: Ít người biết, chi tiết này trong truyện chính là thảm kịch từng xảy ra tại quê nhà của tác giả - Ảnh 3.

Một bệnh nhân bị nhiễm bệnh Minamata

Vào ngày 21 tháng 4 năm 1956, một bé gái 5 tuổi đã được xét nghiệm tại bệnh viên xí nghiệp của tập đoàn Chisso ở Minamata, Kumamoto, một thị trấn nẳm ở bờ tây của hòn đảo phía nam của Kyushu. Chẳng phải bé Otama trong Chap 911 chính là hiện thân của cô bé này sao?

Các bác sĩ đã bối rối trước những triệu chứng của cô bé: khó khăn khi đi lại, khó khăn khi nói năng, và mắc chứng co giật. Hai ngày sau đó, chị gái của cô bé bắt đầu có những biểu hiện tương tự và cũng đã nhập viện. Mẹ của 2 bé gái đã thông báo với các bác sĩ là con gái của hàng xóm bà cũng có những biểu hiện tương tự. Sau khi điều tra từng gia đình, tám bệnh nhân khác cũng đã được phát hiện và nhập viện.

Vào ngày 1 tháng 5, giám đốc bệnh viện đã báo cáo lại tới văn phòng sức khoẻ cộng đồng của địa phương rằng đã phát hiện ra một bệnh dịch của hệ thần kinh trung ương mà chưa được biết đến, đánh dấu cho sự phát hiện chính thức căn bệnh Minamata..

One Piece 911: Ít người biết, chi tiết này trong truyện chính là thảm kịch từng xảy ra tại quê nhà của tác giả - Ảnh 4.

Quá trình gây ô nhiễm nguồn nước

Đến năm 1968, chính phủ Nhật bản mới ra tuyên bố rằng bệnh Minamata là do công ty Chisso làm ô nhiễm môi trường gây nên. Nhà máy hoá học của Tập đoàn Chisso đã cho xả thải chất methyl thuỷ ngân (methylmecury hay thuỷ ngân methyla) trong chất thải công nghiệp của mình suốt từ năm 1932 đến 1968.

Điều này rất khớp với chi tiết các nhà máy của Tứ Hoàng Kaido đã xả thải làm ô nhiễm nguồn nước nơi bé Otama sinh sống. Chất hoá học cực độc này đã tích tụ sinh học lại trong nhuyễn thể và cá ở vịnh Minamata và biển Shiranui , sau khi những người dân ăn phải sẽ dẫn tới ngộ độc thuỷ ngân. Trong khi những cái chết của chó, mèo, lợn và người diễn ra liên tục suốt 36 năm, chính phủ và công ty đã làm rất ít trong việc phòng chống ô nhiễm.

One Piece 911: Ít người biết, chi tiết này trong truyện chính là thảm kịch từng xảy ra tại quê nhà của tác giả - Ảnh 5.

Nỗi đau của gia đình khi có người thân bị nhiễm bệnh

Cho đến tháng 3 năm 2001, 2,265 nạn nhân đã chính thức được xác nhận là mắc bệnh Minamata (trong đó 1,784 người đã chết) và khoảng hơn 10,000 người đã nhận được bồi thường kinh tế từ Chisso. Đến năm 2004, Tập đoàn Chisso đã chi trả 86 triệu đô la Mỹ tiền bồi thường, và cũng trong năm đó, công ty này bị yêu cầu phải rửa sạch khu vực bị ảnh hưởng. Ngày 29 tháng 3 năm 2010, một khoản thanh toán khác đã được tiến hành để bồi thường cho những nạn nhân khác mà chưa được xác nhận.

Với độ khủng khiếp như thế này, dù sự việc đã xảy ra trước khi Oda sinh ra nhưng chắc hẳn ông cũng biết rõ thảm kịch kinh hoàng ở chính quê hương mình. Nên chuyện Oda đưa chi tiết này vào truyện của mình là hoàn toàn hợp lý rồi. Vậy là Wano Arc là một Arc thuần Nhật không chỉ từ vẻ đẹp văn hóa mà đến cả những câu chuyện lịch sử nữa đây …

Nguồn: One Piece FC in Viet Nam

Nguồn: GameK

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top