PC - Console

Nguyên nhân nào khiến bộ điều khiển PS5 DualSense gặp lỗi trôi cần và cách giải quyết?//= $oneNews[‘signature’] ? $oneNews[‘signature’] : ‘tingame.vn’ ?>
//= time_ago(strtotime($oneNews[‘reg_date’])) ?>

Sony đang gặp rắc rối với PlayStation 5 (PS5), hay chính xác hơn là về bộ điều khiển DualSense đi kèm.

Theo báo cáo từ kênh công nghệ iFixit, PS5 DualSense gặp vấn đề do phần cứng tạo nên nó và không chỉ tay cầm PlayStation, mà cả Nintendo hay Xbox đều xuất hiện những sự cố tương tự.

Về cơ bản, lỗi trôi cần joystick khiến cho nhân vật hoặc con trỏ trên màn hình tự động di chuyển mà không cần chạm vào bộ điều khiển.

Video cho biết cả tay cầm DualShock 4, Xbox One và Xbox One Elite sẽ “vượt quá tuổi thọ hoạt động của chúng chỉ trong hơn 400 giờ chơi game”. Đó rõ ràng không phải là một thời gian quá dài cho chiếc phụ kiện trị giá cả triệu đồng (69,99 đô la Mỹ).

Kênh iFixit đã tiến hành mở bung tay cầm để tìm hiểu những linh kiện bên trong.

Kênh iFixit đã tiến hành mở bung tay cầm để tìm hiểu những linh kiện bên trong.

Trước đây, công ty ALPS chuyên sản xuất các bộ phận cần điều khiển ghi nhận tuổi thọ dự kiến của cần điều khiển sẽ kéo dài khoảng 2.000.000 chu kỳ và tính năng “nhấn bấm” là 500.000 chu kỳ.

ps5-dualsense-troi-analog-drift-5

Những tác nhân như vụn bán, bụi bẩn bám vào cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng joystick

Nguyên nhân là do chiết áp (một điện trở ba đầu cực có tiếp điểm trượt hoặc quay cho phép cần điều khiển di chuyển tự do) bị mòn khi sử dụng nhiều lần, cùng cơ cấu lò xo đặt giữa cần điều khiển bị kéo căng và biến dạng khi sử dụng liên tục.

Mô-đun cần điều khiển này trông rất quen thuộc. Bạn có thể đã nhận ra nó từ bộ DualShock 4 của PS4, bộ điều khiển Xbox One, Nintendo Switch Pro. Chúng đều sử dụng cùng một phần cứng cần điều khiển.

Mô-đun cần điều khiển này trông rất quen thuộc nếu bạn đã từng dùng tay cầm DualShock 4 của PS4, bộ điều khiển Xbox One hay Nintendo Switch Pro. Chúng đều sử dụng cùng một phần cứng cần điều khiển.

Theo phân tích của iFixit, người dùng sẽ có khoảng 417 giờ chơi game trước khi hiệu suất giảm sút và như trang tin VGC đã chỉ ra, rằng “nếu một người chơi PS5 sử dụng bảng điều khiển của họ trong 2 giờ một ngày, thì họ sẽ đạt mức tuổi thọ hoạt động của bộ điều khiển trong vòng 7 tháng.”

Việc bóc tách phần linh kiện cũng đòi hỏi khá nhiều công sức, trang bị

Việc bóc tách phần linh kiện yêu cầu khá nhiều công sức, trang bị

Vậy bạn có thể làm gì nếu tay cầm nảy sinh dấu hiệu “trôi dạt”? Nếu đã thử chỉ sửa bằng phần mềm mà không hiệu quả, thì tốt hơn hết là chịu khó gửi lại cho Sony và yêu cầu chiếc DualSense mới.

Bạn cũng có thể thử tự mình sửa chữa chúng, nhưng một số cách “đơn giản nhất” cũng yêu cầu sự kiên nhẫn, cùng kiến thức công nghệ đáng kể. Ví dụ như cạy vỏ chiết áp và làm sạch hoặc thay thế bộ phận bên trong.

ps5-dualsense-troi-analog-drift-6

Quá trình sửa chữa đòi hỏi sự kiên nhẫn, cùng kiến thức công nghệ đáng kể

Dĩ nhiên, điều này cũng khiến sản phẩm bị mất bảo hành và không được công ty hỗ trợ về sau.

Sau nghiên cứu này, iFixit kết luận rằng họ “cảm thấy thật kỳ lạ khi các nhà sản xuất không xem cần điều khiển là bộ phận nhanh hao mòn và thiết kế sao cho chúng có thể dễ dàng thay thế.”

ps5-dualsense-troi-analog-drift-7

Hiện tại, vấn đề về trôi bộ điều khiển đang khiến cả Sony và Nintendo cho phải giải quyết những vụ kiện tập thể tiến hành ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.Theo: Gamek

More in:PC - Console

You may also like

Comments are closed.