Game Online

Ngoài Steam và Epic Games, trên thế giới còn những Games Store nào mà game thủ Việt nên biết


“Games Store” – là hệ thống cửa hàng bán game trực tuyến mà người chơi có thể sử dụng để mua những con game họ thích mà không cần phải đến những cửa hàng hay đại lý mua game. Ở Việt Nam, thì ngoài 2 cửa hàng nổi tiếng là Steam với Epic Games Store ra, thì còn có khá nhiều cửa hàng bán game nữa mà anh em có thể trải nghiệm.

GoG.com (PC)

Được tạo ra bởi studio game nổi tiếng – CD Projekt Red – GOG (gọi tắt là Good Old Games) là một hệ thống cửa hàng bán game dành cho PC chuyên bán những tựa game đỉnh, điểm đặc biệt của GOG là tất cả những tựa game đều bán hoàn toàn không có DRM (Quản lý bản quyền nội dung kỹ thuật số), tức là có thể tải, lưu hoặc gửi cho bạn bè chơi không cần mua lại hay bất kỳ hình thức nào, vì DRM chính là thứ mà nguyên nhân gây khó dễ cho anh em game thủ trong quá trình chơi game.

 

Hẳn nhắc đến CD Projekt thì không hề nhắc đến The Witcher 3 – siêu phẩm của họ đã đạt thành công rất lớn khi nó miễn phí DRM trên hệ thống của hàng của họ.

Điểm đặc biệt:

 • One-click install: chỉ click 1 lần, game sẽ được tải và cài đặt tự động.
 • Backup copy download: backup các game ở dạng free-DRM để chia sẻ hoặc lưu trữ dễ dàng.
 • Rollback: quay lại phiên bản trước đó của game, nếu game bạn vừa update và bị lỗi thì có thể quay lại bản trước để chơi bình thường.
 • Crossplay: hỗ trợ bạn chơi game online với các nền tảng khác như Steam.
 • Cloud save: tất cả các save game của bạn đều được lưu lên mây, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ mất save game.
 • Giá rẻ & các chương trình giảm giá, không DRM

Xbox Live (Xbox)

Được tạo ra bởi Microsoft, Xbox Live là một hệ thống cửa hàng bán game dành cho những hệ máy cầm tay Xbox. Để sử dụng Xbox Live, luôn phải có hệ máy Xbox cũng như dịch vụ Internet. Và đương nhiên, đây là dịch vụ không thể thiếu để anh em có thể trải nghiệm những con game độc quyền Xbox như Hellblade: Senua Sacrifice, A Plague Tale: Innocence, hay Halo.

Xbox Live là dịch vụ dựa trên đăng ký có thể được mua game trong thời gian 1 tháng, 3 tháng hay 1 năm. Có thể mua thẻ đăng ký tại các cửa hàng bán lẻ hoặc bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình trên bảng điều khiển để đăng ký Xbox Live. Tính đến thời điểm hiện tại thì Xbox hiện đang có thêm chính sách Smart Delivery, tính năng hoàn toàn mới cho phép chơi được những game của Xbox One trên Series X. Ngoài ra, dịch vụ Xbox Game Pass cho phép tải về hoặc chơi trực tiếp trên điện toán đám mây để trải nghiệm game mà không phải tốn thêm chi phí khác – miễn còn trong hạn sử dụng của gói dịch vụ này.

Điểm đặc biệt:

 • Smart Delivery: cho phép chơi được những tựa game của Xbox One lên Series X.
 • 2 loại dịch vụ: miễn phí (Xbox Live Silver) & thu phí (Xbox Live Gold). Trong đó dịch vụ Live Gold cho phép được hưởng tất cả các tính năng cho khách hàng sử dụng
 • Tính bảo mật thông tin: Khá nhiều vụ việc ăn cắp dữ liệu thông tin của khách hàng đều dính líu đến các thẻ tín dụng, riêng Microsoft thì họ tăng cường mức độ bảo mật của các khách hàng trong vài năm qua (nhưng để chắc chắn hơn, anh em nên sử dụng Paypal để tăng độ bảo mật của mình)
 • Những tựa game độc quyền Xbox cũng như là Xbox Game Pass : Có thể nói, Xbox Game Pass không yêu cầu về bất kỳ dịch vụ nào kể cả Xbox Live Gold vẫn có thể trải nghiệm game không cần tốn chi phí khác, tương tự như PS Now của Sony.

PlayStation Store (Playstation)

Có thể nói, Playstation Store là nơi dành cho những anh em sở hữu những chiếc máy cầm tay Playstation và cũng là “thiên đường” để trải nghiệm những tựa game độc quyền đỉnh cao, như: God of War, Uncharted, etc.

Hiện tại PlayStation Store các hệ US, EU chưa hỗ trợ Việt Nam ngoại trừ PlayStation Store ASIA như Thailand, Indo, Singapore,… Điều này nghĩa là bạn sẽ không thể dùng thẻ VISA/Mastercard… mua game trên tài khoản PSN US, EU mà chỉ có thể add thẻ VISA/Mastercard Việt Nam của bạn để mua game ở phân vùng ASIA – cụ thể là PSN và PS Plus Thái Lan để không bị charge phí.

Hiện nay thì nhân dịp ra mắt PS5 thì Sony công bố gói ưu đãi PS Plus Collection dành cho những ai mua máy PS5. Là một tính năng đi kèm khi bạn đã sở hữu PS Plus, cho phép trải nghiệm  hàng loạt tựa game PS4 trên PS5 mà không cần trả thêm phí. Chỉ bằng đăng nhập tài khoản có PS Plus vào máy PS5 là lập tức được truy cập vào PS Plus Collection. Trong tương lai không xa chắc chắn Sony cũng sẽ mở rộng thêm nhiều tính năng & ưu đãi nữa dành cho PS5 nhờ PS Plus Collection.

Điểm đặc biệt:

 • Chơi trước: Được chơi game trước vài ngày so với ngày phát hành, cũng như là bản beta của game
 • Dịch vụ PS Plus: Cho phép anh em chơi những tựa game trong các gói đăng ký với giá từ 99$ – 1 tháng, 24.99$ – 3 tháng và 59.99$ – 12 tháng
 • Tự động update: cập nhật hệ thống và game một cách tự động
 • Chính sách game: Được nhận game miễn phí hàng tháng (6 game cho 3 nền tảng), cũng như là dịch vụ PS Plus Collection
 • Server 10GB: Có 10 GB để upload save game lên server cloud của Sony
 • Kết nối mạng: Được quyền kết nối & chơi online các game có multiplayer

Nintendo eShop (Nintendo Switch)

Nếu Sony có PS Store, Microsoft có Xbox Live, thì ông lớn Nintendo sở hữu hệ thống game store dành cho Nintendo Switch là Nintendo eShop, chuyên bán những tựa game độc quyền lẫn không độc quyền dành cho Nintendo Switch.

Đối với Nintendo eShop thì đây là là dịch vụ được cung cấp bởi Nintendo Network cho dòng máy của hãng. eShop lần đầu tiên ra mắt trên Nintendo 3DS vào tháng 6/2011 sau đó lần lượt xuất hiện trên Wii U và Nintendo Switch như một tính năng sẵn có. Một lưu ý nhỏ là không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ thanh toán qua dịch vụ eShop của Nintendo. Một số ngân hàng sẽ chặn giao dịch này lại, có thể sẽ vẫn bị trừ tiền nhưng không tải được game về. Tuy nhiên đừng lo vì trong 30 ngày ngân hàng sẽ hoàn tiền lại nhưng điều này có nghĩa là thẻ không thanh toán được.

Điểm đặc biệt:

 • Chơi ngay: không cần phải đợi các shop nhập hàng về và thêm một thời gian để ship đĩa game về nhà.
 • Không bảo quản thẻ game: không còn điều đáng sợ khi bị mất hay hư hỏng thẻ.
 • Dễ chuyển đổi các game: chỉ việc thoát ra ngoài menu rồi chọn game khác.
 • Nếu sử dụng thẻ thì nên đổi thẻ: khá tốn thời gian.
 • Chính sách giảm giá: mua được giá lời hơn nhiều khi mua thẻ game vật lý.

Humble Bundle (PC)

Thuộc sở hữu của J2 Global, công ty mẹ của nhà xuất bản PC Magazine, Ziff Davis. Humble Bundle là một cửa hàng kỹ thuật số mạnh mẽ dành cho các trò chơi và hơn thế nữa, không chỉ cung cấp các ưu đãi thường xuyên cho các sản phẩm của mình mà còn quyên góp cho tổ chức từ thiện với mỗi lần mua hàng của người dùng. Nó không giàu tính năng như Steam. Tuy nhiên, nó hoàn toàn đáng xem xét như một phần của quá trình mua game.

Hầu hết những tựa game PC thuộc bom tấn AAA đều có mặt trên Humble, không những thế, còn có cả những con game Nintendo Switch cũng có mặt trên này như The Legend of Zelda: Breath of the Wild hay Super Smash Bros Ultimate, etc. Điều khác biệt so với những games store khác là số tiền mà người chơi bỏ ra đều sẽ được trích trong quỹ từ thiện. Chính vì thế, nó được ví như phiên bản “từ thiện” của Steam.

Điểm đặc biệt:

 • Xuất bản trò chơi gốc: nhưng hầu hết các giao dịch mua game yêu cầu trình khởi chạy riêng (DRM)
 • Gói ưu đãi cho trò chơi & các dịch vụ giải trí khác: nhưng không có tính năng dành cho cộng đồng
 • Một lần mua: hoạt động trên nhiều nền tảng
 • Một số tiền thu được dành cho tổ chức từ thiện: ví dụ như Make a Wish, Bảo trợ Trẻ em và Tổ chức bảo vệ động vật
 • Bán mã trò chơi console
 • Dịch vụ đăng ký trò chơi

itch.io (PC)

Được phát hành vào tháng 3/ 2013 bởi Leaf Corcoran, là một cửa hàng trò chơi kỹ thuật số dành riêng cho việc quản lý và làm nổi bật các trò chơi độc lập mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Nó bao gồm các công cụ tuyệt vời cho người mua và người bán. Biết trước rằng thư viện phục vụ cho một đối tượng rất cụ thể tập trung vào độc lập, nhưng nếu bạn đã chán những bộ phim bom tấn về trò chơi chính thống và muốn khám phá những góc nghệ thuật hơn của những gì mà phương tiện này cung cấp, hãy xem thị trường itch.io . Ngay cả khi bạn không phải là một game thủ, itch.io vẫn rất đáng để thử để lựa chọn các bản nhạc phim, sách, truyện tranh và trò chơi trên bàn vật lý để mua.

Trên thực tế, itch.io nổi bật với các trang web cá nhân từ những người sáng tạo thường bao gồm tùy chọn đóng góp. Nhưng do chủ đề và phong cách của nhiều trò chơi trên nền tảng này hạn chế lượng khán giả tiềm năng của họ, nên có thể hiểu được rằng người sáng tạo có thể muốn loại bỏ càng nhiều rào cản giữa người bảo trợ và tác phẩm càng tốt. Các nhà phát triển thường xuyên cung cấp thông tin cập nhật về công việc của họ trong phần Devlogs của trang web.

Cửa hàng gần đây đã hợp tác với Humble Bundle để cung cấp một thỏa thuận đáng kinh ngạc cho hơn 1.000 trò chơi cũng hỗ trợ các tổ chức từ thiện chống phân biệt chủng tộc.

Điểm đặc biệt:

 • Thư viện thú vị gồm các trò chơi indie nghệ thuật, khó hiểu: chính vì thế các đối tượng mua game và developer khá là hẹp
 • Rất nhiều tùy chọn duyệt web: Trong đó bao gồm có cả những trình duyệt cho iOS, Linux, Mac, Windows, HTML5, Android
 • Công cụ cho người tạo trò chơi: mặc dù nó vẫn yêu cầu trình khởi chạy riêng phụ thuộc game
 • Chào đón cộng đồng: Cộng đồng itch.io khá là ít, nên có thể dễ dàng tiếp cận hơn
 • Ứng dụng hữu ích dành cho máy tính để bàn: Phù hợp cho những con game nuôi thú ảo

Ngoài ra, còn có những games store khác như Ubisoft Connect (cho phép chơi những tựa game Ubisoft phát hành), Origins (cho phép chơi những tựa game của EA), Green Man Gaming (dịch vụ games store nổi tiếng từ nước Anh), Gamefly (dịch vụ cho thuê game đa nền nổi tiếng) ra, thì có khá nhiều games store để mà anh em khám phá. Tuy nhiên, luôn phải cẩn thận về tài khoản game cũng như những thẻ ngân hàng phù hợp để mà trải nghiệm được những tựa game khủng.

Quan trọng nhất, là game nào anh em thấy ngon nghẻ với chính sách tốt của các dịch vụ bán game phù hợp thì có thể tham khảo trên trang web này.Source: Gamek