PC - Console

Lợn có thể học… chơi game, đạt "phong độ" cao hơn khi được khen ngợi//= $oneNews[‘signature’] ? $oneNews[‘signature’] : ‘tingame.vn’ ?>
//= time_ago(strtotime($oneNews[‘reg_date’])) ?>

Các nhà nghiên cứu ở Anh đã tiến hành dạy 4 chú lợn chơi game để tìm hiểu phần nào về sự thông minh của chúng.

Một số bằng chứng khoa học cho rằng lợn rất thông minh và các nhà nghiên cứu Đại học Purdue, Indiana đã giúp củng cố thêm cho luận điểm đó, bằng cách dạy chúng chơi một trò chơi điện tử thô sơ.

Cụ thể, những nhà khoa học đã huấn luyện 4 chú lợn (Hamlet, Omelette thuộc giống Lợn Yorkshire và Ebony, Ivory thuộc giống micro Panepinto) điều khiển một cần joystick đơn giản và dẫn quả bóng trên màn hình vào các bức tường mục tiêu.

Các chú lợn sẽ điều khiển một cần joystick đơn giản và dẫn quả bóng trên màn hình vào các bức tường mục tiêu.

Các chú lợn sẽ điều khiển một cần joystick đơn giản và dẫn quả bóng trên màn hình vào các bức tường mục tiêu.

Nếu thành công, chúng sẽ được thưởng đồ ăn vào cái bát bên cạnh màn hình. Do cả bốn chú đều viễn thị, nên màn hình được đặt cách mắt chúng 45 cm ở vị trí điều khiển cần joystick.

Trong quá trình đào tạo, đầu tiên chúng được dạy cách tiếp cận cần điều khiển bằng khẩu lệnh “cần điều khiển” và thưởng bằng đồ ăn khi làm đúng.

Các chú lợn nhanh chóng nhận thức ra rằng: bằng cách hướng quả bóng đến một trong những bức tường màu xanh lam hiển thị trên màn hình, sẽ có một âm thanh “bloop” phát ra, đi kèm một viên thức ăn và những lời động viên từ một người ở gần đó.

heo-hoc-choi-video-game (3)

Hệ thống máy dùng để thử nghiệm với cần joystick và bát thức ăn bên cạnh

Trong các phiên thí nghiệm khác nhau, mức độ khó sẽ tăng dần bằng cách làm cho 3, 2 hoặc 1 bức tường có thể phát ra tiếng “bloop”. Tất cả những chú lợn đều đã làm tốt ở độ khó cao nhất (chỉ 1 bức tường).

Lưu ý rằng vì không thể dùng các chi, nên chúng phải điều khiển cần bằng miệng và càng tăng thêm phần thử thách lên nhiều lần.

Nhưng có vẻ như những chú lợn không chỉ quan tâm đến mỗi thức ăn. Bởi khi chiếc máy ngừng phân phát thức ăn giữa cuộc thử nghiệm, cả bốn đều tiếp tục chơi nhờ sự khuyến khích từ các nhà nghiên cứu.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng phong độ của lợn có thể được cải thiện với sự cổ vũ bằng lời nói của con người. Đối với những nhiệm vụ khó khăn hơn, lời động viên dường như có thể hướng dẫn chúng đi đến thành công.

heo-hoc-choi-video-game (2)

Nếu thành công, chúng sẽ được thưởng thức ăn.

Chưa hết, nhóm chuyên gia cũng phát hiện ra Ivory có “tiềm năng lớn”, khi liên tục giành thế thượng phong trước Omelette.

Nhưng ngay cả Omelette cũng là một thành công theo tiêu chuẩn của các nhà nghiên cứu. Bởi nhóm tự tin rằng không có chú lợn nào thắng điểm bởi sự tình cờ ngẫu nhiên.

heo-hoc-choi-video-game (4)

Nhiều ý kiến khoa học cho rằng lợn là loài vật thông minh. Ảnh: Brett Sayles/Pexels

“Mỗi chú lợn đều thực hiện các nhiệm vụ quá tốt, cho thấy loài vật hiểu rằng chuyển động của cần điều khiển được kết nối với con trỏ trên màn hình máy tính,” trang tin Frontiers đăng tải nghiên cứu cho biết.

Báo cáo kết thúc bằng nhận định những chú lợn vẫn chưa thể đạt đến “đẳng cấp” chơi trò chơi của tinh tinh và khỉ – những loài vốn có lợi thế khi sở hữu bộ ngón tay đối xứng linh hoạt.

heo-hoc-choi-video-game (5ab)

Các loài linh trưởng tinh tinh và khỉ vẫn giữ ưu thế lớn nhờ bộ ngón tay linh hoạt. Ảnh: Jonathan Forage/Unsplash

Nghiên cứu này tuy vẫn còn nhỏ và phạm vi hạn chế, nhưng nó vẫn giúp các nhà khoa học hiểu thêm về trí thông minh của lợn và khả năng học hỏi của động vật.

Hiện tại, nhóm chuyên gia đang cân nhắc đến việc nghiên cứu xem liệu máy tính và ký hiệu có thể được sử dụng để giao tiếp với lợn hay không.

 Theo: Gamek

More in:PC - Console

You may also like

Comments are closed.