PC - Console

Giải mã bí ẩn: Sửa lỗi băng game NES bằng cách thổi hơi có thực sự hiệu quả?//= $oneNews[‘signature’] ? $oneNews[‘signature’] : ‘tingame.vn’ ?>
//= time_ago(strtotime($oneNews[‘reg_date’])) ?>

Theo chủ kênh “It’s Ok To Be Smart” kiểm nghiệm, hành vi có vẻ hợp lý này lại không thực sự cần thiết

Hàng chục năm trước, những game thủ từng dùng qua chiếc máy chơi điện tử Nintendo Entertainment System (NES) hẳn sẽ biết đến thói quen thổi hơi “phù phù” vào hộp băng mỗi khi gặp trục trặc và nó tỏ ra khá hiệu quả.

Tuy nhiên, theo Joe Hanson, người điều hành kênh YouTube “It’s Ok To Be Smart” thì cách thức có vẻ hợp lý này có phần… thừa hơi không cần thiết.

Ảnh: Jack Murray

Những ai từng dùng qua chiếc máy NES hẳn sẽ biết đến thói quen thổi hơi vào hộp băng. Ảnh: Jack Murray

Bản thân Hanson cũng thừa nhận rằng anh cũng từng thổi băng để sửa lỗi, vì thấy bạn bè của mình làm thế và cho rằng nó là cách đúng đắn.

Tuy nhiên, nếu tham chiếu theo một thuật ngữ được gọi là “Lỗi ngụy biện post hoc”, kỹ thuật này đã đánh lừa bộ não của chúng ta, rằng việc thổi hơi vào băng là giải pháp, nhưng thực tế thì nó chẳng làm gì cả.

Thay vào đó, Hanson cho biết cách giải quyết thực sự có thể chỉ đơn thuần là tháo băng game ra khỏi máy và gắn vào lại khi gặp sự cố không hoạt động.

nes-thoi-hoi-sua-loi-1

Khi gặp sự cố, chỉ cần tháo băng game ra khỏi máy và gắn vào lại (có thể nhiều lần), không cần phải thổi hơi. Ảnh: Game Sack

Mặc dù vậy, do việc thổi hơi vào hộp băng đã trở thành một xu hướng quá đỗi phổ biến, nên rất nhiều người tin rằng đây là cách khắc phục nhanh chóng.

Ngoài ra, đoạn video còn giải thích một số vấn đề về logic của những sinh vật có thói quen và cách một người thuyết phục bản thân tin rằng A được giải quyết bởi B, mặc dù nó được thực hiện cùng lúc với C.

Hóa ra, lỗi khởi động có thể khắc phục chỉ bằng cách tháo băng ra và lắp vào lại. Ở đây, việc thổi hơi vào hộp băng chỉ đơn giản là một hành động thừa để khiến bạn cảm thấy như mình đã giải quyết xong vấn đề – mặc dù bụi bẩn bám vào khiến thiết bị gặp trục trặc nghe cũng có vẻ hợp lý.

Theo thegamerTheo: Gamek

More in:PC - Console

You may also like

Comments are closed.