Đến khi nào game bắn súng tại Việt Nam không còn hack

Từ trước đến nay, tình trạng hack vốn không hiếm bắt gặp ở những tựa game bắn súng được phát hành tại Việt Nam. Không phải vì các NPH không cố gắng ngăn chặn, nhưng nhìn chung, ý thức game thủ vẫn còn thích “hack” và chưa có ý muốn xây dựng cộng đồng đã khiến cho không ít tựa game bắn súng phải rơi vào tình trạng khốn đốn.

Như vậy, liệu có phải tất cả các tựa game bắn súng tại Việt Nam luôn xuất hiện hack, và đến khi nào thì tình trạng hack mới bị triệt để chấm dứt?

Liệu có phải lỗi từ phía game thủ

Trên thực tế, việc các game thủ Việt cùng truyền tay nhau phần mềm hack một phần đến từ ý thức game thủ Việt còn chưa cao.

Tuy nhiên, điều này vẫn khó trách vì dù sao, đây vẫn chỉ là một trò chơi, và game online vẫn chỉ là một thế giới ảo, nên hiện nay, chưa có bất cứ cơ chế xử phạt hành chính nào ngoài đời thực với những người sử dụng hack trong game online.

Đến khi nào game bắn súng tại Việt Nam không còn hack - Ảnh 1.

Game vẫn là ảo, người chơi có thể tùy ý sử dụng phần mềm hack cho vui

Đầu tiên, một điều cần phải bàn rằng trong một sân chơi, các game thủ đều đòi hỏi sự công bằng, nhất là ở những tựa game bắn súng. Nhưng điều đáng chú ý hơn là với những phần mềm hack được chia sẻ đầy rẫy trên mạng, game thủ Việt có thể dễ dàng tải và sử dụng. Tất nhiên, mục đích của game thủ khi chơi game là để vui, và một điều càng rõ ràng hơn rằng, bạn sẽ rất vui khi giành chiến thắng.

Từ đây, việc sử dụng các phần mềm hack là để giành chiến thắng dễ dàng, được bá đạo trong game, giúp người chơi càng thấy “vui” hơn.

NPH tạo ra một sân chơi, và game thủ là những người sử dụng, từ đây, NPH thu lợi được từ việc bán các vật phẩm in-game, trong khi người chơi sẽ tự nguyện mua vật phẩm theo ý thích, đôi bên cùng có lợi khi NPH có được doanh thu, game thủ có được sân chơi.

Đến khi nào game bắn súng tại Việt Nam không còn hack - Ảnh 2.

Việc để xuất hiện hack là lỗi do NPH game, chứ không phải game thủ

Tuy nhiên, vấn đề xuất hiện khi sân chơi này bị lỗi (xuất hiện hack), và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến game thủ, những người đang sử dụng (trả tiền) để duy trì sân chơi này. Vậy rõ ràng là việc xuất hiện hack gây ảnh hưởng tới game thủ, và họ là những người phải chịu thiệt.

Trong khi đó, NPH – Những người quản lý sân chơi sẽ cần có những biện pháp để ngăn chặn việc xuất hiện phần mềm hack. Và lúc này, NPH là những người có trách nhiệm ngăn chặn các phần mềm hack xuất hiện trong game đầu tiên, cũng như nỗ lực để sân chơi mà mình tạo ra không còn xuất hiện hack.

NPH là người cung cấp sản phẩm, và khi sản phẩm của họ bị lỗi, họ sẽ cần có trách nhiệm khắc phục các lỗi này cho sản phẩm của mình, chứ không phải là game thủ.

Đến khi nào game bắn súng tại Việt Nam không còn hack - Ảnh 3.

Một vài trường hợp xuất hiện hack điển hình trong làng game bắn súng tại Việt Nam chính là Đột Kích, khi mà vào thời điểm tựa game online này bắt đầu xuất hiện các phần mềm hack trên mạng, rất nhiều người chơi đều sử dụng các phần mềm này để… tìm niềm vui chiến thắng trong game.

Dẫu vậy, sau một thời gian và nhờ những biện pháp mạnh tay từ phía NPH, tình trạng hack trong game đã giảm thiểu rõ ràng và hiện tại, dù vẫn còn nhưng tình trạng hack đã không còn diễn ra ở các phòng level thấp, trong khi ở các phòng giành cho game thủ level cao, những “con sâu làm rầu nồi canh” đã vắng bóng.

Cần có cơ chế xử phạt thích đáng

Hiện nay, cách hạn chế tình trạng hack trong các tựa game online bắn súng tại Việt Nam vẫn cần đến từ chính sách mạnh tay và hợp lý từ phía NPH. Đầu tiên, đó là việc NPH cần phải thường xuyên cập nhật các phần mềm chống hack mới để phần nào loại bỏ việc can thiệp của các chương trình ngoài luồng vào trò chơi.

Đến khi nào game bắn súng tại Việt Nam không còn hack - Ảnh 4.

Cơ chế sử phạt thích đáng là biện pháp đầu tiên giúp ngăn chặn hack hiệu quả

Một thực trạng dễ thấy là càng lên đến level cao, người chơi các tựa game bắn súng hầu như không còn sử dụng hack nữa. Điều này được lý giải một cách đơn giản vì vào lúc này, các tài khoản đã có giá trị nhất định và nếu bị tố cáo và bị khóa, những game thủ sẽ phải chịu tổn thất không nhỏ.

Điều này đã đánh vào đúng tâm lý của các game thủ, bởi họ sẽ phải chịu thiệt thòi lớn về mặt lợi ích nếu sử dụng hack, dẫn đến việc game thủ sẽ có ý thức không còn cố ý dám sử dụng phần mềm hack vào phá game.

Tuy nhiên, để có được việc này, vai trò quản lý của các NPH, bởi nếu các NPH có quản lý tốt, thường xuyên cập nhật, tổng hợp, xem xét tố cáo từ phía game thủ rồi tiến hành trừng phạt các “con sâu làm rầu nồi canh”. Từ việc thường xuyên tiến hành các đợt ngăn chặn hack từ phía NPH, các game thủ mới bắt đầu dè chừng và không còn dám sử dụng các phần mềm hack để phá game nữa.

Đến khi nào game bắn súng tại Việt Nam không còn hack - Ảnh 5.

Tuy vậy, sự đóng góp của cộng đồng là không thể thiếu

Nhưng từ một mặt khác, việc các NPH có thể mạnh tay ngăn chặn hack vẫn cần đến sự trợ giúp từ chính cộng đồng game thủ, từ các game thủ chân chính sẽ góp phần tố cáo, phản ánh để loại trừ những game thủ xấu ra khỏi cộng đồng của mình.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là nhiều tựa game online hiện nay tại Việt Nam lại chưa có được điều này, khi cộng đồng người chơi thì thờ ơ, trong khi NPH cũng chưa có được các biện pháp mạnh tay chống hack.

Kết

Như đã nói ở trên, khi có được sự hợp tác mạnh tay từ phía NPH cùng cộng đồng game thủ, thì tình trạng hack sẽ được giảm thiểu đến mức triệt để trong game bắn súng nói riêng, hay thậm chí là đến từ tất cả các tựa game online nói chung.

 

>> Trải nghiệm Đột Kích 2 tại trụ sở NPH VTC Game

Theo: Gamek

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top