Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man

1. Spider-Signal

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 1.

Spider-Signal, xuất hiện trong The Amazing Spider Man (1963) #3

Batman có Bat-Signal thì Spider Man cũng có Spider-Signal. Spider-Signal cho phép Spider Man chiếu biểu tượng của mình từ…dây nịt chỉ với 1 nút bấm. Thiết bị này được Spidey dùng chủ yếu để dọa đám tội phạm nhằm tăng độ ngầu, để làm màu hoặc đơn giản hơn là làm đèn pin. Một công dụng mới của nó gần đây chính là hỗ trợ việc giám định pháp y bởi Spidey đã thiết lập thêm tia cực tím, và các chất dịch cơ thể sẽ sáng lên nếu tia cực tím đi qua.

Vào năm 2016, Spider-Signal đã 1 lần nữa xuất hiện trong phim Captain America: Civil War, tuy nhiên sau đấy có vẻ nó gần như không được sử dụng nhiều nữa.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 2.

Spider-Signal trong Captain America: Civil War

2. Spider-Tracer

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 3.

pider-Tracer, xuất hiện trong The Amazing Spider Man (1963) #11

Spider-Tracer là những thiết bị theo dõi – nghe lén (chứa cả tính năng như GPS và micro) có thiết kế như con nhện. Chúng được giữ trong Web-shooters, nhằm giúp Spidey có thể bắn nó (hoặc ném) bất cứ khi nào anh muốn. Trong thời kì đầu, chúng được theo dõi bằng máy thu có kích cỡ bằng lòng bàn tay, và sau này chúng còn được trang bị để tích hợp với …. spider-sense (giác quan nhện) luôn.

Spider-Tracer đã xuất hiện trên màn ảnh rộng vào năm 2017, trong Spider Man : Homecoming

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 4.

Phiên bản trong phim của Spider-Tracer, dĩ nhiên là hiện đại hơn rồi

3. Belt Camera

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 5.

Belt Camera, xuất hiện trong The Amazing Spider Man (1963) #4

Lí do mà chiếc máy ảnh này ra đời chắc không còn quá xa lạ với chúng ta. Từ những buổi đầu tiên (cụ thể là từ The Amazing Spider Man #2), thu nhập chính của Peter đến từ công việc nhiếp ảnh tự do, tức là anh sẽ đi ra ngoài, cầm máy lên rồi tự chụp mình để bán cho tòa soạn The Daily Bugle. 

Tuy nhiên, với những trường hợp chụp khi anh đang di chuyển với tốc độ cao (như lúc đánh nhau với tội phạm) thì việc để cho ra 1 tấm ảnh chất lượng cao, và độc không phải là điều dễ dàng cho lắm. Vì thế, Spidey đã gắn nó vào chiếc thắt lưng của mình, tích hợp thêm cảm biến chuyển động và tính năng tự động chụp, dù là bây giờ những tính năng đó đã trở nên phổ biến hơn khi ấy.

4. Cryo Cubes

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 6.

Cryo Cubes, xuất hiện trong The Amazing Spider Man (1963) # 666

Phát minh này của Peter xuất phát từ mục đích hạ gục Hydro Man. Hydro Man có năng lực hóa nước, kiểm soát nước, tuy nhiên lại rất sợ lạnh bởi khi đóng băng thì tế bào cơ thể có thể bị phá hủy. 

Spidey đã phát triển một công thức đông lạnh có thể đóng băng các sinh vật sống mà không phá hủy các tế bào, tích hợp vào con nhện của mình và đã hạ được Hydro Man mà không giết hắn. Phát minh này có tính ứng dụng rất cao trong khoa học, ví dụ như vận chuyển các bộ phận bị cắt đứt, và thậm chí còn được nâng thành phiên bản Cryo Cube 2000, rồi 3000.

5. Spider-Mobile

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 7.

Spider-Mobile phiên bản đầu, xuất hiện trong The Amazing Spider Man (1963) # 130

Spider-Mobile được tạo ra vào thời kì rất sớm, khi các nhà sản xuất đồ chơi đã đề nghị Stan Lee viết một chiếc xe vào comic (nhằm tăng doanh thu cho xe đồ chơi), và sau đó Stan Lee đã thuyết phục nhà văn Gerry Conway tạo ra 1 chiếc cho Spidey.

Trong The Amazing Spider Man (1963) # 126, Spidey đã được 1 công ty xe hơi có tên Corona Motors đưa ra 1 hợp đồng quảng cáo, rằng anh sẽ đặt động cơ không gây ô nhiễm mà họ đã thiết kế vào một chiếc xe Spidey lựa chọn. Dưới sự giúp đỡ của Human Torch, chiếc xe đã hoàn thành, có hệ thống bắn tơ lẫn đèn Spider-Signal. Và như trong phim đã miêu tả, Spidey còn không hề biết lái xe dù anh chàng sống ở New York.

Sau khi thành lập Parker Industries với tư cách tập đoàn toàn cầu, Peter đã thiết kế và chế tạo một chiếc Spider-Mobile mới cùng với Lian Tang , một nhà thiết kế tại chi nhánh Thượng Hải của Parker Industries. Phiên bản này có túi khí mới công nghệ cao, hệ thống máy tính điều khiển bằng giọng nói, khả năng lái xe dọc theo bề mặt tuyệt đối hoặc lộn ngược và khả năng mở bánh xe của nó thành chân giống như nhện.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 8.

Chiếc Spider-Mobile phiên bản mới, xuất hiện trong The Amazing Spider Man (2015) #1

Đến Spider Man/Deadpool #2 thì chiếc xe phiên bản đầu đã được Deadpool tìm thấy. Anh đã sửa chữa, nâng cấp, sơn lại nó và đặt tên là Dead-Buggy.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 9.

Chiếc Dead-Buggy của Deadpool

6. Utility Belt

Như Batman, Spidey cũng có 1 chiếc thắt lưng tiện lợi, tuy nhiên đơn giản hơn nhiều. Spidey lần đầu tiên thiết kế dây đai tiện ích của mình trong The Amazing Spider Man (1963) # 2, khi anh gặp tình trạng cạn bất ngờ hỗn hợp chất tạo nên tơ. Chiếc đai chứa ba mươi hộp hỗn hợp tơ, và cũng chứa một loại khác nhau cho những dịp đặc biệt. 

Nó còn là nơi chứa các tiện ích khác như máy ảnh, Spider-Signal, viên nang đóng băng (Cryo Cubes phiên bản mới) và Spider-Tracer. Trong MCU, chiếc đai này đã biến mất và đã trở thành 1 với Web-shooters.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 10.

Utility Belt phiên bản mới, xuất hiện trong The Amazing Spider Man (1963) #645

7. Spider-Man’s Mask

Mặt nạ của Spidey cũng chứa 1 số chức năng khá quan trọng. Có phần mắt được thiết kế với thấu kính 2 chiều, mặt nạ giúp Peter có thể quan sát trong điều kiện tốt nhất, loại bỏ ánh sáng chói, che chắn bụi và có thể chống được cả ánh nhìn thôi miên của Iguana. Nó còn có thể bóp méo giọng nhằm che giấu nhân dạng.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 11.

Chống lại ánh nhìn thôi miên của Iguana trong The Amazing Spider Man (2014) #16

Sau này, Peter đã đặt ống kính này vào Spider-Armor để nhìn thấu ảo ảnh của Mysterio và quét điểm yếu của Sandman.

8. Stealth Suit

Trang phục màu đỏ và xanh của Spider Man mang tính biểu tượng và có thể nhận ra ngay lập tức, tuy nhiên nó chỉ tốt chỉ truy đuổi kẻ xấu, rồi trở thành con dao 2 lưỡi khi muốn rút lui hoặc lén lút bám theo tội phạm.

Trong “Amazing Spider-Man” # 650 (2011), Spidey cần tìm ra cách để chống lại siêu âm của Hobgoblin (Goblin Laugh). Đòn này có khả năng khiến anh mất phương hướng và thậm chí có thể bị thủng màng nhĩ. Để phòng thủ, anh đã tạo ra một bộ đồ có khả năng uốn ánh sáng và âm thanh xung quanh nó. Trong quá trình này, anh đã tạo ra một bộ đồ có thể biến thành vô hình.

Bộ đồ có hai chế độ, nhìn theo biểu tượng con nhện sáng trên trang phục. Trong chế độ “green”, bộ đồ của anh không thể được nhìn thấy hay nghe thấy bởi bất cứ ai mà không có ống kính đặc biệt do anh tạo ra. Khi ở chế độ “red”, tất cả âm thanh sẽ bị ngăn chặn. Điều đó có nghĩa là không ai có thể nghe thấy Spidey, và tất cả các vũ khí âm thanh đều vô hiệu. Tuy nhiên, họ vẫn có thể nhìn thấy anh.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 12.

Stealth Suit, xuất hiện trong The Amazing Spider Man (1963) #650 và #651

9. Spider-Armor

Ở thời kì đầu, trang phục của Spidey thậm chí còn không được đệm, nó chỉ là vải nhẹ để anh có thể mặc nó dưới quần áo của mình. Trong khi Spidey nhanh nhẹn và đủ nhanh để tránh hầu hết vũ khí, nhưng đôi khi anh cũng cần phải mặc thứ gì đó nặng hơn để tự bảo vệ mình. Do đó mà các phiên bản Spider-Armor được tạo ra.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 13.

Spider-Armor phiên bản đầu

Lần đầu tiên anh mặc bộ Spider-Armor là trong Web Of Spider Man (1985) # 100. Khi chiến đấu với một nhóm được gọi là New Enforcers, Spidey quyết định anh cần một bộ đồ mạnh hơn để làm chệch hướng sát thương. Trong một phòng thí nghiệm tại Đại học Empire, anh đã tạo ra một bộ giáp bọc thép được. Trong khi nó bảo vệ anh, anh phát hiện ra rằng nó là nguyên nhân chính làm giảm tốc độ của anh, khiến anh ta trúng đạn. Ngay sau đó, bộ áo giáp đã bị phá hủy bởi acid.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 14.

Bộ giáp Iron Spider, xuất hiện trong The Amazing Spider Man (1963) #529

Thực ra, đã có thêm ba phiên bản Spider-Armor của Spider Man, giống như bộ Iron Spider do Tony Stark tặng cho anh sau khi Peter hồi sinh (bị giết trước đó bởi Morlun). Vào năm 2011, Spider-Man đã mất đi spider sense, vì vậy anh không thể cảm nhận được viên đạn tiến về phía anh nữa, nên trong The Amazing Spider Man (1963) # 656 , anh đã tạo ra một bộ giáp chống đạn.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 15.

Phiên bản giáp chống đạn tiếp theo

Trong The Amazing Spider-Man (1963) # 682, anh đã tạo ra một bộ giáp thứ ba với vô số chức năng nâng cao hơn. Nó đã tăng cường thính giác (dựa theo Daredevil), Holographic Visor (nhìn thấu ảo ảnh của Mysterio), Electro-Proof (biến Electro từ trạng thái điện thành người thường), Web-shooters phiên bản cao hơn và thậm chí có cả hệ thống phản lực để bay.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 16.

Trong The Amazing Spider Man (2015) # 1, Spidey đã tạo ra một bộ giáp cao cấp hơn làm bằng chất lỏng kim loại nhẹ (sử dụng công nghệ nano) có thể chống lại đạn và thậm chí là laser, nhưng đủ để anh di chuyển nhanh. Nó cũng có thể biến đổi thành những bộ trang phục khác nhau như một vest. 

Spider-Armor Mark IV có thể bắn những sợi tơ đặc biệt cứng rắn như bê tông, phóng acid, phóng điện; tích hợp nhiều loại cảm biến (nhìn thấy tia hồng ngoại, tia X-Ray) và Webware (thiết bị hỗ trợ kết nối internet không giới hạn, cùng GPS tương tự như Spider-Tracer). Thậm chí không quá lời khi nói rằng đó là bộ giáp cao cấp nhất mà Spidey từng tạo ra.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 17.

10. Web-Shooters

Do vết cắn của con nhện, Spidey đã sở hữu tất cả những năng lực đặc biệt nhất mà loài nhện từng có. Tuy nhiên bạn biết đấy, Spidey lại không có được khả năng nhả tơ (dù gì cũng không ai muốn anh nhả tơ từ mông đâu), và dĩ nhiên Peter không thể thực sự là một Spider Man mà không bắn tơ. Vì vậy, anh đã tạo ra những máy bắn tơ của riêng mình, và nó dần trở thành món đồ tiện ích nổi tiếng nhất của anh. Anh đã có chúng kể từ lần xuất hiện đầu tiên trong Amazing Fantasy # 15 vào năm 1962, và chúng tiếp tục xuất hiện trong tất cả các ấn phẩm, ngoại trừ Spider Man Trilogy.

Comics Trivia: Top 10 món đồ chơi tiện ích nhất của Spider Man - Ảnh 18.

Web-shooters của Spidey

Hầu hết các máy bắn tơ được thiết kế như vòng đeo tay, và mỗi chiếc đều chứa hộp đựng hỗn hợp chất lỏng tạo nên 1 chất dính như tơ nhện (chất này chỉ tồn tại được 1 tiếng rồi sẽ tự phân hủy). Web-shooters có nút bấm, khi anh chạm vào chúng bằng 2 ngón giữa thì vòng đeo tay sẽ đâm vào hộp chất hỗn hợp và bắn ra chất dính. 

Khi chất lỏng chảy ra, Spidey có thể điều chỉnh chiều rộng của vòi phun, làm cho dòng tơ mỏng như một sợi tóc của con người hoặc bắn ra như cả 1 mạng nhện khổng lồ. Tuy nhiên, vì cả cái thiết bị gắn vào tay để định dạng tay của anh, phải làm đúng động tác 2 ngón giữa chập lại thì tơ mới bắn ra. Còn nếu cầm thứ gì đó hoặc nắm tay lại, kể cả có nhấn vào nút thì cũng không sao cả. Thậm chí, nó còn có cơ chế kích hoạt bằng giọng nói.

Từ đó, việc sử dụng gần như vô hạn. Anh có thể dùng để đu, và để dính mọi thứ lại với nhau, như cánh tay, chân của đối phương hoặc…balo. Spider Man thậm chí đã sử dụng tơ của mình để tạo ra các hình dạng như dù, lá chắn thậm chí là ván trượt.

Theo: Gamek

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top