Comics Trivia: 5 sự thật ít người biết về 'Gia đình' Batman

1. Bruce Wayne không phải Batman đầu tiên, mà là Thomas Wayne

Trong khi độc giả cho rằng Batman là gã đầu tiên khoác lên mình bộ đồ Dơi và đi chiến đấu với tội phạm thì họ đã lầm. Thực sự thì, Thomas Wayne, ông già của Bruce, mới là người đầu tiên làm việc đó. Câu chuyện này được hé lộ trong Detective Comics #235, “The First Batman.”

Trong một lần dọn dẹp gác xép ở Dinh thự Wayne, Robin tìm thấy một bộ trang phục Batman cũ kỹ được đặt trong một hộc bàn. Đây là bộ trang phục mà Thomas Wayne, cha của Bruce từng mặc bộ đồ này đến tham dự một buổi dạ tiệc hoá trang ở Gotham. Không may, một băng cướp đã phục kích sẵn trong dạ hội rồi ép Thomas Wayne đi cùng chúng đến gặp ông trùm.

Comics Trivia: 5 sự thật ít người biết về Gia đình Batman - Ảnh 1.

Thomas Wayne từng trở thành Batman trước cả con trai ông.

Ông trùm của cả bọn là Lew Moxon muốn nhờ Thomas Wayne phẫu thuật để gỡ viên đạn bị ghim trong cơ thể hắn. Đương nhiên là Thomas không đồng ý, ông hạ gục cả bọn trong bộ đồ Dơi rồi gọi cảnh sát Gotham đến để bắt gọn cả bọn. Sau đó, Lew bị tuyên án mười năm tù giam tội cướp có vũ trang; sau khi ra khỏi tù, hắn đã thuê Joe Chill đi giết cả nhà Wayne để báo thù.

Sau khi khám phá ra bí mật này, Batman bèn nhờ Sở Cảnh sát Gotham bắt giữ Lew để hỏi cung hắn, nhưng một tai nạn giao thông đã khiến Lew không nhớ chút gì về chuyện này cả. Ngày hôm sau, Bruce bèn mặc bộ suit cũ của cha anh khiến cho Lew nghĩ rằng đây là Thomas hiện về để ám hắn & lao thẳng ra đường, ngay khi một chiếc xe tải lao tới. Batman chạy ra theo cảnh báo Lew nhưng không kịp, Lew đã chết ngay sau đó.

Cuối cùng, bộ trang phục của Thomas được Bruce treo lên trưng bày trong Batcave.

2. Dick Grayson không phải Robin đầu tiên, mà là Bruce Wayne

Sau một thời gian học tập & rèn luyện sau cái chết của cha mẹ, Bruce quyết định gặp gỡ thanh tra cảnh sát Harvey Harris ở Sở Cảnh sát Gotham để học hỏi. Bruce tìm được một bộ trang phục có 3 màu đỏ, vàng & xanh lục để che giấu danh tính của cậu.

Được Bruce cứu thoát khỏi âm mưu một tên tội phạm đang phục kích anh trong bóng tối, Harvey đã rất ấn tượng với hành động của Bruce & đồng ý nhận cậu làm đệ tử. Khi thấy cậu bé mặc một bộ trang phục chẳng khác nào một chú chim cổ đỏ, Harris quyết định gọi Bruce là Robin.

Comics Trivia: 5 sự thật ít người biết về Gia đình Batman - Ảnh 2.

Bruce Wayne đã trở thành Robin trước khi anh thu nạp cậu bé Dick Grayson làm đệ tử

Trong suốt quãng thời gian làm Robin, Bruce đã được Harvey Harris hướng dẫn cả những kỹ năng điều tra lẫn huấn luyện cậu môn boxing. Cả hai trở thành một cặp ăn ý, cùng nhau phá hàng loạt vụ án ở Gotham cho đến khi Bruce học Đại học. Harvey cũng là người đầu tiên đã tìm ra danh tính của Bruce dưới nhân dạng Robin.

3. Owlman của Crime Syndicate không phải Owlman đầu tiên, mà là Dick Grayson

Owlman của Crime Syndicate ở Earth-Three, phiên bản đối nghịch của Batman ở Earth-One, xuất hiện lần đầu tiên năm 1964 trong tập truyện Justice League of America #29. Vậy nhưng trước nhân vật này, ít ai biết rằng Dick Grayson đã từng trở thành Owlman từ năm 1957 kia.

Comics Trivia: 5 sự thật ít người biết về Gia đình Batman - Ảnh 3.

Owlman mà fan thường biết đến.

Vụ việc này bắt nguồn từ khi Bruce mang trở lại Batcave một vật thể mà Superman tìm thấy ở ngoài vũ trụ. Không hiểu thế nào mà cậu Dick mở được chiếc hộp rồi hít phải khí trong chiếc hộp rồi biến thành một cậu trai trưởng thành. Bất chợt, Bat-Signal bật sáng, hai thầy trò vội vàng chuẩn bị lên đường. Thế nhưng bộ suit của Robin lại quá chật chội so với cơ thể của Dick bấy giờ.

Dick mong muốn mặc bộ suit Batman, nhưng đương nhiên là Bruce cũng không đồng ý. Khi Batman chuẩn bị đi, Dick bèn chôm bộ đồ cosplay đầu cú của Bruce (để dành cho fes cosplay tuần sau đó) mặc để hành hiệp.

Comics Trivia: 5 sự thật ít người biết về Gia đình Batman - Ảnh 4.

Dick Grayson là Owlman đầu tiên xuất hiện trong comics chứ không phải là phiên bản độc ác của Batman

Dù bị Batman mắng mỏ, nhưng hôm sau, Dick quyết định đi bắt bọn này một mình, cơ mà cậu vẫn chưa quen với cơ thể này nên hậu đậu thế nào mà để bị bọn này bắt. Vậy nhưng may cho Dick Batman đã đến kịp thời để giải cứu cậu học trò thân yêu.

Ngay khi rời khỏi Sở Cảnh sát sau khi giao nộp bọn tội phạm, Dick bị chóng mặt. Khi về đến Dinh thự Wayne, may mắn là Dick cũng trở lại cơ thể của một đứa trẻ bình thường để tiếp tục làm Robin.

4. Nightwing đầu tiên không phải Dick Grayson, mà là…

Nightwing bản chất là một nhân vật trong truyền thuyết của người Krypton. Người Krypton có hai vị anh hùng huyền thoại/hai vị thần là Nightwing và Flamebird. Trong tập truyện Superman #158, Superman và Jimmy Olsen có cơ hội được chui vào thành phố Kandor trong lồng kính của Brainiac, tuy nhiên khi này siêu năng lực của Superman bị mất, anh và Jimmy quyết định trở thành một cặp đôi siêu anh hùng như Batman và Robin.

Nhưng ở Kandor cũng không có cả dơi lẫn chim cổ đỏ (robin), vậy nên họ đã hóa trang thành hai vị anh hùng Nightwing và Flamebird – dựa theo tên hai loài chim ở đây – để giúp đỡ người dân trong thành phố này. Khi ấy, Superman trở thành Nightwing còn Jimmy trở thành Flamebird.

Comics Trivia: 5 sự thật ít người biết về Gia đình Batman - Ảnh 5.

Trong Nightwing: Year One, khi Dick Grayson bất mãn với Batman mà rời đến Metropolis. Superman đã đến trò chuyện với Dick và kể cho anh câu chuyện về huyền thoại Nightwing của Krypton.

Comics Trivia: 5 sự thật ít người biết về Gia đình Batman - Ảnh 6.

Sau khi gặp gỡ Superman, Dick tiếp tục hành hiệp dưới danh nghĩa một siêu anh hùng mới có tên là Nightwing, cũng bận một bộ đồ đen với biểu tượng chú chim xanh dương trên ngực.

5. Red Robin đầu tiên không phải Tim Drake, mà là Dick Grayson trong bộ truyện Kingdom Come

Comics Trivia: 5 sự thật ít người biết về Gia đình Batman - Ảnh 7.

Thật vậy, bộ suit Red Robin đầu tiên xuất hiện trong comics là của Dick Grayson trong bộ truyện Kingdom Come, do hoạ sĩ Alex Ross thiết kế từ năm 1996. Mãi đến sau sự kiện Battle for the Cowl của DC, khi Tim Drake trở thành Red Robin & có series riêng, anh mới khoác lên mình bộ suit quen thuộc của Dick năm nào.

Theo: Gamek

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top