Bí ẩn ma quỷ: 5 bộ phim kinh dị 'hại não' nhất không dành cho những người ngại nghĩ

1. The Witch (2015)

Bí ẩn ma quỷ: 5 bộ phim kinh dị hại não nhất không dành cho những người ngại nghĩ - Ảnh 1.

Dựa trên những ghi chép lịch sử 400 năm trước, The Witch là một trong những phim kinh dị phức tạp và khó hiểu nhất, vì bản thân nó được thể hiện với góc nhìn lạc hậu về hình tượng phù thủy. Bộ phim kể về cuộc sống của một gia đình Thanh giáo, bị đuổi ra khỏi nơi ở và phải sống cạnh rừng. Một chuỗi những sự kiện kỳ lạ bắt đầu từ sự biến mất của đứa trẻ sơ sinh ập lên gia đình họ: mùa màng thất thu, đứa con trai thứ mất tích, và sự xuất hiện của một phù thủy bí ẩn trong rừng.

Bằng chất liệu điện ảnh, The Witch phản ánh một thời đại lịch sử qua cuộc sống của gia đình ngoan đạo này, bên cạnh đó là nỗi sợ hãi, nghi kị, niềm tin về sự tồn tại của quỷ dữ. Bộ phim là tầng tầng lớp lớp những khái niệm, xen lẫn giữa hiện thực với chất liệu hư cấu của phim ảnh, khiến người xem không thể hiểu được phần nào là thực, và phần nào chỉ là phim. Có lẽ bởi lý do này mà bộ phim bị đánh giá quá thấp, và khiến không ít người “đau não” khi xem xong.

2. Oculus (2014) – Ma Gương

Bí ẩn ma quỷ: 5 bộ phim kinh dị hại não nhất không dành cho những người ngại nghĩ - Ảnh 2.

Giống như The Witch, Oculus – Ma Gương, là một bộ phim kinh dị đòi hỏi người xem phải suy nghĩ và nghiền ngẫm rất nhiều mới có thể hiểu được. Bộ phim xoay quanh gia đình Russell và những bi kịch ập lên họ bởi chiếc gương bị nguyền rủa. Sử dụng cách kể đan xen giữa quá khứ và hiện tại, ảo ảnh và thực tế, Oculus là một trong những bộ phim khó hiểu và có tầng ý nghĩa phức tạp nhất.

Để giải thích một cách ngắn gọn, chúng ta có thể hiểu rằng tấm gương là nguồn gốc của mọi chuyện đã xảy ra với gia đình Kaylie và Tim khi cả 2 còn nhỏ. Nó mang tới những ảo ảnh, và không thể phá hủy được nó. Tới khi cả 2 đã lớn, một lần nữa nó mang lại những ký ức đau buồn về gia đình của cả hai và tạo thêm bi kịch mới. Tấm gương đã thắng một lần nữa, và tất cả những linh hồn người đã chết vì nó đều bị mắc kẹt vĩnh viễn cùng với nó.

3. Tag (2015) – Trò chơi ma quỷ

Bí ẩn ma quỷ: 5 bộ phim kinh dị hại não nhất không dành cho những người ngại nghĩ - Ảnh 3.

Nếu như chúng ta có thể giải thích được ý nghĩa phía sau The Witch và Oculus bằng vài dòng, thì sẽ cần vài khổ giấy nếu muốn giải thích bộ phim Nhật Bản hại não này.

Tag là một bộ phim đẫm máu, với những chi tiết phi logic, vô cùng khó hiểu và đáng sợ. Nhiều người cho rằng bộ phim muốn truyền đạt một quan niệm nhân sinh qua nhân vật chính – người bị điều khiển bởi một trò chơi suốt cả cuộc đời mình, đó là chúng ta bị chi phối bởi một thế lực cao hơn. Cách duy nhất để thay đổi số mệnh là các hành động bộc phát, mâu thuẫn với những gì cuộc đời sắp đặt cho mình.

Không thể giải thích bộ phim theo hướng logic thông thường, nhưng nếu chúng ta coi Tag là một phép ẩn dụ lớn về cuộc đời của một cô gái đang sợ hãi trước sự trưởng thành và tương lai, mọi chuyện có vẻ hợp lý và ý nghĩa hơn. Mỗi người lại có một cách giải thích khác nhau về bộ phim, vậy bạn nghĩ sao?

4. Mother (2017)

Bí ẩn ma quỷ: 5 bộ phim kinh dị hại não nhất không dành cho những người ngại nghĩ - Ảnh 4.

Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của Jennifer Lawrence và Javier Bardem, nhưng lại không được đánh giá cao vì sự khó hiểu của nó. Bộ phim rất tăm tối, bi kịch và hại não, khiến nhiều người dù đã xem hết phim vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Bởi vậy, Mother nhận được không ít “gạch đá” từ người xem, nhưng ít ai lại hiểu rằng bộ phim thực sự là một kiệt tác điện ảnh, trừu tượng và độc nhất.

Nếu như bạn không hiểu tại sao những sự việc trong phim lại xảy ra theo cách quái dị và phi logic thế, thì bạn đang nhìn nhận sai hướng. Mother là phép ẩn dụ cho tôn giáo, kinh thánh và quan niệm nhân sinh. Người vợ trong bộ phim chính là Mẹ Thiên Nhiên, còn người chồng tượng trưng cho Chúa. Đứa con của họ chính là Jesus, người đã hy sinh máu và thịt mình cho con người. Nếu như bạn là người yêu thích lĩnh vực tôn giáo, văn hóa, bạn sẽ khám phá được kha khá những mảnh ghép đầy ẩn ý trong bộ phim. Nhưng cũng vì lý do này mà Mother khá kén chọn người xem, và không ít người vì thế coi bộ phim là sự thất bại.

5. Triangle (2009) – Tam giác quỷ

Bí ẩn ma quỷ: 5 bộ phim kinh dị hại não nhất không dành cho những người ngại nghĩ - Ảnh 5.

Danh sách này sẽ không thể hoàn thiện nếu không có sự góp mặt của Triangle – bộ phim kinh dị có từ năm 2009 nhưng tới giờ vẫn là một trong các phim kinh dị hai não nhất mọi thời đại. Dù đề tài vòng lặp thời gian đã được nhiều người khác sử dụng, song, không có bộ phim nào có thể sánh nổi sự độc đáo và phức tạp của Triangle.

Bộ phim bắt đầu với nhân vật Jess và nhóm bạn đã lên một chiếc thuyền ra biển, họ tìm thấy một con tàu bỏ hoang và lần lượt từng người bị giết. Tuy nhiên, thứ đã giết họ không phải ma quỷ, mà là một phiên bản khác của chính họ.

Cứ như vậy, kể cả khi rời khỏi con tàu, vòng lặp vẫn không kết thúc. Nhiều diễn đàn trên internet cho rằng vòng lặp xảy ra bởi Jess đã chết trong vụ tai nạn xe, cùng với con trai mình. Vì sự tội lỗi, linh hồn của Jess bị mắc kẹt trong một vòng lặp vô tận, không thể thoát ra cho đến khi cô tha thứ cho chính mình.

Theo: Gamek

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top