e-Sports

Bác Gấu, Gao Bạc mừng rơi nước mắt khi lấy lại được kênh Youtube bị hack

Bác Gấu, Gao Bạc mừng rơi nước mắt khi lấy lại được kênh Youtube bị hack

Đây là một bài học cho các streamer nổi tiếng, cần phải bảo mật tốt hơn nữa những kênh Youtube triệu view của mình.

Như chúng tôi đã đưa tin, những ngày qua cộng đồng game Việt xôn xao sau khi một loạt các kênh Youtube lớn của các streamer nổi tiếng đã bị hack kênh, trong đó phải kể đến những cái tên kỳ cựu như Bác Gấu, Gao Bạc, PewPew, những người có đến hàng triệu người theo dõi trên Youtube.

Sau cơn bão hack, trong ngày hôm nay tình hình đã khá khẩm hơn nhiều. Những streamer lớn dần lấy lại được kênh của mình bằng nhiều cách khác nhau.

Screenshot 2020-11-26 00.51.39

Bác Gấu thông báo lấy lại được kênh

Screenshot 2020-11-26 00.55.37

Gao Bạc cũng vui mừng khi kênh Youtube không mất

Trong những kênh lớn thì Bác Gấu và Gao Bạc đã lấy lại được hết những kênh Youtube mà họ tạo dựng. Điều đó có nghĩa là những kênh mà họ vội tạo trong những ngày qua cũng không cần đến nữa, nhưng có thể để làm dự phòng sau này.

Không chỉ các streamer của làng game, mà những nhân vật nổi tiếng trong showbiz như Hồ Quang Hiếu, Vũ Khắc Tiệp… cũng là mục tiêu để các hacker tấn công kênh Youtube.

Thậm chí, kênh Youtube của Vietnam Esports TV, bao gồm hai kênh VETV và VETV7 Esports cũng đã bị chiếm. May mắn là tới hiện tại, VETV đã lấy lại được quyền kiểm soát.

photo-3-16060374498741362392696-16060376111121142569434

Kênh VETV cũng bị hacker tấn công, phát stream Bitcoin

Điểm chung của các vụ tấn công này là sau khi chiếm được quyền điều khiển kênh, hacker thường livestream về Bitcoin, loại tiền ảo phổ biến nhất và có giá trị cao nhất hiện tại. Các đối tượng cũng lựa chọn thực hiện các phi vụ vào ban đêm.

Có thể thấy rằng hacker đứng đằng sau quá trình chiếm quyền kiểm soát các kênh Youtube triệu view của Việt Nam vừa qua là một người hoặc một nhóm người. Họ có lẽ đang muốn đẩy giá đồng Bitcoin lên trong thời điểm này nên đồng loạt thực hiện nhiều phi vụ để gây chú ý.

Tại sao các kênh Youtube của chúng ta lại bị chiếm quyền dễ dàng như vậy? Cần biết rằng đồng Bitcoin vốn xuất phát từ deepweb, nơi có những hacker với trình độ rất cao, nên việc tấn công một kênh Youtube có thể là quá dễ dàng với họ.

gao-bac-tv-bi_hack-0629

Kênh Gao Bạc TV bị hack

Ngoài ra, cũng cần biết rằng các streamer vốn không thực hiện bảo mật kênh của mình quá kỹ. Mỗi khi livestream, họ thường sử dụng một stream key và không thay đổi để lần sau có thể stream thuận tiện hơn.

Chính vì điểm yếu này, các hacker có thể dùng các công cụ đọc mã nguồn để có được stream key, thông qua đó đột nhập vào kênh. Đây cũng chính là lý do mà các hacker không chiếm hẳn quyền sở hữu mà chỉ muốn sử dụng tính năng stream nhằm quảng bá Bitcoin mà thôi.

Có thể qua sự cố lần này, các chủ kênh Youtube và streamer nổi tiếng ở Việt Nam cần rút kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa bảo mật cho kênh của mình.

>> SAU BÁC GẤU GAMING, ĐÉN LƯỢT GAO BẠC TV MẤT KÊNH YOUTUBE
Theo: Gamek

More in:e-Sports

You may also like

Comments are closed.