2 đội vô địch World Cup 2014 và 2018 đều được dự đoán chính xác bởi… chính game FIFA!

Game bóng đá FIFA 18 của nhà phát hành EA Sports vừa chứng tỏ khả năng “thầy đồng tiên tri” khiến khá nhiều người bất ngờ, khi kết quả dự đoán về vòng chung kết World Cup 2018 đã hiện lên chính xác rằng Pháp sẽ lên ngôi vô địch.

2 đội vô địch World Cup 2014 và 2018 đều được dự đoán chính xác bởi... chính game FIFA! - Ảnh 1.

Hình ảnh tuyển Pháp trong game FIFA 18.

Trước đó, tựa game FIFA này cũng đã làm được điều tương tự vào năm 2014 khi phán rằng Đức sẽ là chủ nhân của cúp vàng thế giới . Tất cả đều dựa vào cơ chế giả lập tính toán tỷ số giữa các đội bóng của game để đưa ra kết quả như vậy. Được biết, kỳ World Cup lần trước, game FIFA đã đoán Đức sẽ gặp chủ nhà Brazil trong trận chung kết và thắng 2-1 (chỉ có điều một nửa lời phán đó là đúng khi Đức thật sự vô địch, còn Brazil đã bị loại đau đớn bởi chính tuyển Đức với tỷ số 7-1 trước đó).

Về phần kết quả dự đoán của World Cup năm nay, thực chất game FIFA đã đưa ra dự đoán từ tận cuối tháng 5 khi cho rằng Pháp và Đức sẽ gặp nhau trong trận đấu sinh tử cuối cùng, bất phân thắng bại cho đến tận phút cuối hiệp phụ và phải tiến tới loạt luân lưu 5-4 nghiêng về Pháp. Nội dung dự đoán này hơi “sai sai” khi thực tế Đức đã không qua nổi vòng bảng, nhưng ít nhiều trước đó game cũng đoán đúng rằng Pháp sẽ thắng Bỉ ở bán kết để lọt vào chung kết.

2 đội vô địch World Cup 2014 và 2018 đều được dự đoán chính xác bởi... chính game FIFA! - Ảnh 2.

Sẽ là một điều khó tin nếu như EA Sports chỉ dựa vào những… chỉ số cầu thủ cập nhật mô phỏng trong game FIFA của mình. Thực sự là họ đã thu thập rất nhiều thông tin từ các trận đấu giả lập giải World Cup trong game bởi chính hệ thống cũng như thực hiện bởi người chơi. Sau tất cả, họ thấy rằng Brazil được chọn chơi 170 triệu lần, Pháp là 153 triệu và Argentina là 81 triệu. Tuy nhiên, Pháp mới là đội được ghi nhận giành vô địch giả lập nhiều nhất với 248.000 lần, Brazil là 226.000 lần và Đức là 105.000.

Điều đó cũng không hoàn toàn là quá xa lạ, bởi cũng giống như nhiều trí tuệ nhân tạo khác từng ra mắt trổ tài dự đoán, chúng đều phải dựa vào các thông tin lý thuyết thu thập để tính toán xác suất và khả năng có thể xảy ra. FIFA lại được biết đến là một game bóng đá cập nhật rất sát sao tình trạng thi đấu và kỹ năng của các cầu thủ trên toàn thế giới, nên họ cũng sở hữu một kho dữ liệu đồ sộ để phục vụ cho thao tác này.

Nguồn: Gamek

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top