Tranh cãi truyện Kim Dung: Đạt Ma Sư Tổ đấu Độc Cô Cầu Bại, ai sẽ chiến thắng?

115

Trong suốt sự nghiệp của mình, cố nhà văn Kim Dung không chỉ thổi hồn cho các nhân vật tưởng chừng chỉ có trong thần thoại mà còn qua ngòi bút của mình, vẽ lên những bậc đại cao thủ ngàn năm hiếm có. Đạt Ma Sư Tổ và Độc Cô Cầu Bại chính là 2 người đang được bàn luận rất nhiều những ngày gần đây. Một vị có nguồn gốc từ ngoài đời thật, một vị khác lại chỉ sống dậy qua lời kể của Kim Dung, giữa họ, ai mới là người siêu việt hơn?

Tranh cãi truyện Kim Dung: Đạt Ma Sư Tổ đấu Độc Cô Cầu Bại, ai sẽ chiến thắng? - Ảnh 1.

Đạt Ma vs Độc Cô Cầu Bại?

Cuộc tranh luận này bắt nguồn từ cộng đồng game thủ Giang Hồ Hiệp Khách Lệnh, khi những thông tin đầu tiên về vị thần tướng Độc Cô Cầu Bại ra mắt. Nhiều ý kiến cho rằng với cấp số gần đạt đến thần nhân, ngăn cản được Độc Cô Cầu Bại chỉ có thể là Đạt Ma Sư Tổ hoặc Trương Tam Phong (khi đã về già). Thế nhưng, chỉ từ bình luận của bạn N.K đã làm dấy lên một làn sóng phản đối dữ dội: “Đạt Ma hay ai đi nữa cũng không có tuổi nếu so với Độc Cô Cầu Bại!”.

Tranh cãi truyện Kim Dung: Đạt Ma Sư Tổ đấu Độc Cô Cầu Bại, ai sẽ chiến thắng? - Ảnh 2.

Có ý kiến cho rằng Độc Cô Cầu Bại có thể đả bại cả Đạt Ma lẫn nhiều cao thủ khác một cách dễ dàng

Lý do mà game thủ này cuồng Độc Cô Cầu Bại đến như vậy là bởi y cho rằng, ngay cả các cao thủ cấp số mạnh đến mấy chăng nữa, với Phá Khí Thức, Độc Cô Cầu Bại cũng có thể triệt hạ hoàn toàn đối thủ của mình. Cũng có những dòng miêu tả về bộ Độc Cô Cửu Kiếm rằng khi đã luyện được hoàn toàn tất cả các thức, dù đối thủ có nội lực cường hoành, thâm hậu đến đâu thì cũng thành vô dụng.

Tranh cãi truyện Kim Dung: Đạt Ma Sư Tổ đấu Độc Cô Cầu Bại, ai sẽ chiến thắng? - Ảnh 3.

Bởi lẽ Phá Khí Thức là một thức tối thượng của Độc Cô Cửu Kiếm mà ngay cả cao thủ cũng khó đề phòng

Phản bác lại ý kiến này, một người chơi khác, bạn N.H.C cho rằng: “Theo Phong Thanh Dương thì thức này rất trừu tượng và khó luyện, Lệnh Hồ Xung chưa sử dụng lần nào trong suốt bộ tiểu thuyết. Lúc dạy cho Lệnh Hồ Xung thì Phong Thanh Dương chỉ truyền thụ khẩu quyết, ông cũng nói rằng Lệnh Hồ Xung cần phải rèn luyện thức này thêm 20 năm nữa mới có thể sử dụng và tranh hùng với cao thủ trong thiên hạ. Và đó chỉ là thiên hạ của thời Lệnh Hồ Xung mà thôi chứ chưa hẳn là thiên hạ của Đạt Ma”.

Tranh cãi truyện Kim Dung: Đạt Ma Sư Tổ đấu Độc Cô Cầu Bại, ai sẽ chiến thắng? - Ảnh 4.

Thế nhưng, ngay cả Phong Thanh Dương hay Lệnh Hồ Xung cũng chưa từng sử dụng Phá Khí Thức mà thắng được cao thủ cấp số cao hơn mình

Đồng ý với N.H.C, bạn T.Đ nhận xét: “Không chỉ riêng Độc Cô Cửu Kiếm mà hầu hết các võ công trong truyện Kim Dung đều cần dựa dẫm rất nhiều vào người luyện. Giả như Lệnh Hồ Xung nếu có thành công đột phá Phá Khí Thức nhưng khi sử dụng lại không được tinh vi, ảo diệu như nó cần phải thế thì kể cả có đối mặt với các đối thủ cấp số thấp cũng chưa chắc đã thể hiện được hết cái tinh túy. Thêm vào đó, Đạt Ma là tổ sư của Thiếu Lâm và Thiếu Lâm chính là nguồn gốc của võ học thiên hạ. Chỉ như thế cũng đủ hiểu mức độ uyên thâm của vị cao nhân này rồi”.

Tranh cãi truyện Kim Dung: Đạt Ma Sư Tổ đấu Độc Cô Cầu Bại, ai sẽ chiến thắng? - Ảnh 5.

Và hơn nữa, Đạt Ma chính là sư tổ Thiếu Lâm, mọi võ học trong thiên hạ cũng đều từ Thiếu Lâm mà ra

Đồng ý rằng cả Đạt Ma và Độc Cô Cầu Bại đã đạt đến đẳng cấp vượt xa người thường nhưng việc so sánh giữa họ, ai là người mạnh hơn thì quả thật rất khó. Một số giả thuyết từng cho rằng Độc Cô Cầu Bại chính là thời niên thiếu của Trương Tam Phong. Họ đã chỉ ra những điểm giống và khác biệt trong 2 bộ kiếm pháp cũng như sự tinh thông về võ học của 2 nhân vật này. Thậm chí, một số chi tiết về thời gian cũng khá trùng hợp, càng làm giả thuyết trên có phần đáng tin cậy hơn.

Tranh cãi truyện Kim Dung: Đạt Ma Sư Tổ đấu Độc Cô Cầu Bại, ai sẽ chiến thắng? - Ảnh 6.

Có giả thuyết cho rằng Độc Cô Cầu Bại chính là tuổi trẻ của Trương Tam Phong

Dù sao, những cuộc tranh luận về Độc Cô Cầu Bại hay Đạt Ma Sư Tổ như thế này sẽ luôn không có hồi kết. Bởi khi đã trót thần tượng một nhân vật nào đó, người đọc sẽ luôn có những biện bạch để họ được mãi mãi bất bại. Và tất nhiên, cũng chẳng ai cần một cuộc tỉ thí thực sự dù là trên phim ảnh hay truyện tranh để kiểm chứng vì như vậy sẽ mất đi cái nguyên tác đặc sắc vốn có trong tiểu thuyết.

Tranh cãi truyện Kim Dung: Đạt Ma Sư Tổ đấu Độc Cô Cầu Bại, ai sẽ chiến thắng? - Ảnh 7.

Dù sao, trong thời gian sắp tới, tin rằng sẽ có nhiều game thủ tự mình tìm ra kết quả khi cho Đạt Ma và Độc Cô Cầu Bại đối đầu với nhau

Cuộc tranh luận của các game thủ Giang Hồ Hiệp Khách Lệnh ở bên trên có lẽ cũng chẳng thể tìm ra đáp án. Thế nhưng, một điều chắc chắn là sau này, khi cả Đạt Ma lẫn Độc Cô Cầu Bại xuất hiện, họ kiểu gì cũng sẽ cho 2 cao thủ này gặp nhau, tỉ thí thử một vài trận để phân cao thấp. Chiến quả ra sao, có lẽ chỉ người tinh ý nhất mới nhận ra nhưng nó cũng đủ làm hài lòng các fan hâm mộ rồi.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo Giang Hồ Hiệp Khách Lệnh tại ĐÂY.Theo: Gamek