GameTV và Chim Sẻ Đi Nắng: Vụ kiện lớn nhất lịch sử e-Sport Việt

117

Nguyên nhân Chim Sẻ Đi Nắng rời khỏi GameTV

Sau 10 năm gắn bó, vai trò của CSDN đối với GTV là gì? Lí do tại sao lại dẫn đến sự việc này?

1. GameTV và Chim Sẻ Đi Nắng : “Mối quan hệ cộng sinh”.

Nếu làng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam có những tên tuổi lớn như QTV, Sofm,… thì làng Age Of Empire (AoE, hay còn gọi là Đế Chế) có ‘thần đồng’ Chim Sẻ Đi Nắng.

Suốt một thập kỷ, cái tên CSDN đã trở thành tượng đài trong cộng đồng game thủ AoE.

Ngay từ những năm 2010, lúc còn học lớp 8, lớp 9, Chim Sẻ Đi Nắng (tên thật là Nguyễn Đức Bình) đã thể hiện khả năng vượt trội của mình trong những ván AoE. Cái tên CSDN được nhắc đến ngày càng nhiều trong cộng đồng AoE VN, như một ngôi sao đang lên.

Nhận ra tiềm năng của thần đồng nhỏ tuổi này, GameTV vội vàng cử xế hộp đến đón cậu về, và đó là sự khởi đầu của mọi chuyện.

Sau khi đánh bật những lão làng của AoE như Tiểu Bạch Long, Long Thiếu Gia,… và khẳng định vị thế ở Việt Nam, VSDN tiếp tục thách thức các gamer nổi tiếng thuộc cộng đồng AoE Trung Quốc, mà tiêu biểu là ShenLong.

Những kèo đấu giữa Chim Sẻ và ShenLong được stream trên Facebook luôn thu hút người xem.

Mặc dù là tựa game đã bị Microsoft “ngó lơ”, Đế Chế vẫn thể hiện sức hút mạnh mẽ tại Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là với thế hệ 8x, 9x đời đầu, bởi những yếu tố:

 • AoE là game chiến thuật, không hề có khái niệm “lấy tiền đè người” như nhiều game khác.
 • AoE sử dụng những yếu tố lịch sử châu Âu và châu Á, với đồ họa khá “xịn sò” tại thời điểm 20 năm trước, lúc nó được phát hành.
 • AoE không chỉ là game đánh với máy (AI – trí tuệ nhân tạo) mà còn có thể chơi với bạn bè, tổ chức giải đấu thông qua LAN.
 • AoEChim Sẻ Đi Nắng
Cái tên Chim Sẻ Đi Nắng luôn đứng đầu trong Stream List của GameTV.

Trong thời đại của của mạng xã hội, của sự hào nhoáng, độ phổ biến của Đế Chế đối với thế hệ trẻ dĩ nhiên không thể so sánh với những tựa game như LMHT, PUBG,… Nhưng với tài năng của CSDN và sự trợ giúp của GTV, AoE vẫn giữ vững lượng fan đông đảo và sống “khỏe như vâm” trước đợt tấn công của những LoL, PUBG,… vào thị trường VN suốt 10 năm nay.

Ở trang chủ của GameTV, AoE luôn “chiếu trên” các tựa game khác về lượt theo dõi.

Có thể nói, thành công của CSDN là nhờ có GTV, nhưng thành công của GTV cũng là nhờ CSDN

Hiện tại, xét trên nền tảng Facebook Gaming, CSDN đang giữ kỉ lục thế giới với hơn 76.000 lượt xem cùng lúc (gấp 1,5 lần số ghế ngồi tại sân vận động Mỹ Đình). Trong vòng 7 năm, CSDN có trong tay 29 chức vô địch và là streamer hàng đầu của Việt Nam, nên nhắc đến AoE là phải nhắc đến Chim Sẻ, và GameTV cũng đã đóng góp một phần không nhỏ trong thành công của CSDN.

Thu nhập của CSDN dĩ nhiên bao gồm lương, thưởng từ GameTV, Facebook Gaming và các chương trình sử dụng đến thương hiệu CSDN. Ước tính thu nhập mỗi tháng của anh không dưới 200 triệu VND – và đó là sau khi đã trừ ra phần “ăn chia” của GameTV.

Đạt được rất nhiều thành công, ở một độ tuổi còn rất trẻ, ở một lĩnh vực mà rất ít người dám mạo hiểm, trong một tựa game rất “cổ lỗ sĩ”, Chim Sẻ Đi Nắng đã làm nên kì tích – một kì tích mà có thể trong 10 hay thậm chí là 15 năm nữa vẫn không ai làm được. 

Chính vì thế, Chim Sẻ Đi Nắng trở thành Chim Sẻ Đẻ Trứng Vàng của GTV.

2. Facebook Gaming và lựa chọn của Chim Sẻ Đi Nắng.

Kể từ khi ra mắt Facebook Gaming để cạnh tranh trực tiếp với Youtube, Twitch,… Facebook đã trở thành nơi kiếm thêm thu nhập và phát triển tên tuổi của vô số streamer, mà trong đó có CSDN

Cũng như hệ thống tip/donate của các nền tảng streaming khác, Facebook cho ra mắt tính năng “tặng sao” để người xem thể hiện sự ủng hộ và cổ vũ tinh thần streamer. Cụ thể hơn thì hệ thống đó như sau:

 • Để có sao, người dùng Facebook phải trả tiền để mua. Theo bảng giá, 95 sao có giá khoảng 45.000 đồng (1,99USD), 250 sao giá 109.000 đồng (4,99USD), 530 sao giá 219.000 đồng (9,99USD), 6.400 sao với giá hơn 2 triệu đồng (99,99USD) cùng với các mức giá khác.
 • Người tặng sao sẽ trả từ 0,016 đến 0,021USD cho mỗi sao, trong đó streamer hưởng 0,01USD mỗi sao nhận được. Như vậy mạng xã hội này giữ lại khoảng 0,006 đến 0,011USD mỗi sao, tương đương với 30-50% tổng doanh thu.

 

Lượng “sao” cho CSDN chẳng khác gì lá rụng mùa thu.

Giả sử với 1 kèo đấu thu hút 70.000 người theo dõi, mỗi người tặng Chim Sẻ 10 sao, thì Chim Sẻ sẽ nhận được khoảng 162 triệu đồng – một con số mà nhiều người đi làm cả năm vẫn chưa kiếm được.

Với nguồn thu nhập khổng lồ từ sự ủng hộ của những người theo dõi và Facebook Gaming, xu hướng của Facebook streamer hiện nay là độc lập cá nhân, thay vì qua công ty chủ quản. 

Vậy, theo góc nhìn cá nhân, Chim Sẻ Đi Nắng đã có đủ những điều thúc đẩy anh tách khỏi GameTV:

 • Tên tuổi đủ lớn để lên kèo, tìm sponsor, tổ chức giải,… mà không cần chi phần trăm cho công ty chủ quản.
 • Lượng người theo dõi đông, đảm bảo thu nhập từ streaming và luôn ổn định.
 • Muốn tự phát triển bản thân và clan AoE cho riêng mình – clan Sparta – như hoài bão mà anh ấp ủ.
 • Lối đi của công ty không phù hợp với bản thân nữa (G-Group – tập đoàn sở hữu GTV, BeatVN, Ký sự đường phố, 1900 Bar Club,… – dùng tiền từ GTV để phát triển các mảng khác, đặc biệt là game online).

Vậy, Facebook Gaming đã đóng một vai trò lớn trong quyết định của Chim Sẻ, khi cung cấp cho anh một khoản thu đáng nể kể từ khi CSDN được chọn để thử nghiệm hệ thống này, cũng như một lượng fan đông đảo trên mạng xã hội nhiều người dùng nhất thế giới. Việc tách khỏi GameTV có thể giúp thu nhập của CSDN tăng đáng kể và xứng đáng với khả năng của anh, vì không còn phải chia lợi nhuận với công ti chủ quản.

3. GameTV phản ứng ra sao trước sự ra đi của Chim Sẻ Đi Nắng?

Theo Aoe24h, lý do cho sự “tháo chạy” của các thành viên team GameTV là bởi vì công ty hiện tại có vẻ không còn mặn nồng với AoE nữa. Cụ thể là:

 1. Tính đến thời điểm hiện tại, GTV vẫn chưa có một dự án nào ngoài AoE thành công dù có sự thay đổi về bộ máy tổ chức, hệ thống làm việc, những kế hoạch và chiến lược kinh doanh mới.
 2. Chế độ dành cho nhân viên ở GTV không tốt như mọi người vẫn nghĩ.
Aoe24h giải thích chi tiết về sự việc trên

Ngay đầu tháng 9, khi tất cả những thành viên thuộc clan AoE của GameTV (bao gồm cả game thủ, bầu, bình luận viên, kĩ thuật viên,…) đồng loạt thôi việc, giới thượng tầng của GameTV phải đối mặt với không ít khủng hoảng:

 • Mất đi Chim Sẻ Đi Nắng cùng dàn “sao” Đế Chế như Hải Mario, Kami, G_Ver,…
 • Mất đi lượng lớn số người theo dõi, cả trên trang web chính thức lẫn trang Facebook.
 • Những kế hoạch xây dựng cho mảng AoEmà Chim Sẻ là trung tâm – đều đổ vỡ, bao gồm những giải đấu, những chiến dịch truyền thông sử dụng tên tuổi của clan CSDN, những nguồn thu từ Youtube, Facebook,… liên quan đến CSDN
 • Đối mặt với truyền thông và nguy cơ scandal – thứ mà không một công ty nào muốn, vì vấn đề uy tín luôn phải đi đầu trong kinh doanh.

Đứng trước những “cái nhọt” này, GameTV đã quyết định đâm đơn kiện CSDN cùng toàn bộ thành viên clan, trong đó con số ước định là”: 

 • Chim Sẻ Đi Nắng: 20.000.000.000 VND (Hai mươi tỉ Việt Nam đồng)
 • Tất cả những game thủ, BLV, KTV còn lại (bao gồm cả Mạnh Hào, U98, hai người cuối cùng đang hoàn tất thủ tục ra đi): mỗi người 2.000.000.000 VND (Hai tỉ Việt Nam đồng).

Với tổng số tiền lên đến 40 tỉ đồng, đây là vụ kiện lớn nhất lịch sử eSport Việt Nam. Tuy nhiên, đây sẽ không phải “easy money” cho GTV, khi mà họ cần phải chứng minh rất nhiều thứ trước pháp luật. Nếu thắng vụ kiện này, GTV có thể thoải mái tổ chức sự kiện trong vòng 5-10 năm nữa. Ngược lại, nếu thua, GTV sẽ mất tất cả: tiền bạc lẫn uy tín, và những gì xảy ra sau đó thì bạn cũng có thể tưởng tượng rồi nhỉ?

Liệu đây có phải là nước cờ hay, khi mà GameTV cũng đang tổ chức giải AoE từ ngày 10/9?

Về phía GameTV, với những dự định còn dang dở cho Đế Chế, việc kiện tụng clan (mà giờ đã là cựu-clan) lớn nhất của mình sẽ khiến GTV dây vào không ít rắc rối. 

Ở bên kia chiến tuyến, với Chim Sẻ nói riêng và Sparta nói chung, đây có thể sẽ là trận chiến lớn đầu tiên mà họ phải đối mặt: trận chiến để đòi quyền tự do theo đuổi đam mê trên chính đôi chân của mình.

Liệu Sparta của Chim Sẻ đã lường trước điều này? Liệu họ đã chuẩn bị đầy đủ cho sóng gió sắp tới? Hay tất cả chỉ là chiêu trò quảng bá cho các sự kiện sắp tới của cả hai phía?

Những thông tin chi tiết nhất về scandal đình đám làng eSport Việt Nam này sẽ được EXP.GG cập nhật sớm nhất có thể. Các bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

Theo: Gamek