Coi phim kinh dị vừa thú vị lại còn giúp bản thân dễ thoát khỏi nguy hiểm và thảm họa

21

Trước nay có rất nhiều lý giải về việc tại sao có nhiều người yêu thích phim kinh dị và luôn muốn tìm kiếm nỗi sợ hãi trong những bộ phim rùng rợn. Lý do thường thấy nhất được giải thích là con người muốn trải nghiệm những điều họ sẽ không bao giờ được trải nghiệm trong cuộc sống thường ngày.

Chính vì thế khi xem phim kinh dị mang đến tác dụng giải phóng tinh thần, cảm xúc khi những nỗi sợ hãi ghê rợn dồn nén bất ngờ được bung tỏa cùng với mạch phim.

Coi phim kinh dị vừa thú vị lại còn giúp bản thân dễ thoát khỏi nguy hiểm và thảm họa - Ảnh 1.

Tuy nhiên chắc ít người biết rằng việc xem phim kinh không chỉ mang lại cảm giác thú vị mà còn có thể giúp bản thân dễ thoát khỏi nguy hiểm và thảm họa.

Mới đây cả thế giới đã phải trải qua đại dịch Covid-19, có thể cả nền kinh tế và đời sống của con người đã thay đổi rất nhiều trước sự lây lan kinh khủng của virus. Trong bối cảnh này mỗi người đều có những cách phản ứng khác nhau, người hoảng sợ lo lắng, người bình tĩnh đối phó.

Trước tình hình này một nghiên cứu đã chỉ ra, những người hâm mộ một thể loại phim nhất định sẽ có cách phản ứng độc đáo riêng với tình hình dịch bệnh. Đặc biệt là các fan của phim kinh dị họ thường có xu hướng xoay sở tốt hơn so với những người khác.

Coi phim kinh dị vừa thú vị lại còn giúp bản thân dễ thoát khỏi nguy hiểm và thảm họa - Ảnh 2.

Coltan Scrivner, nhà tâm lý học của Đại học Chicago là tác giả của nghiên cứu. Ông đã chỉ ra rằng những người yêu thích phim kinh dị có xu hướng thích nghi nhanh chóng với hoàn cảnh dịch bệnh bùng phát, cũng như nhận biết mối nguy hiểm và những ảnh hưởng tiêu cực của nó.

Ông chia sẻ với The Guardian: “Nếu đó là một bộ phim hay, nó sẽ khiến bạn hòa mình vào nhân vật cũng như câu chuyện. Do đó, một cách vô thức, bạn đã có điều kiện làm quen với những kịch bản thảm họa khác nhau.

Chúng tôi nghĩ khán giả thể loại kinh dị đã gián tiếp tích lũy kinh nghiệm cho khán giả qua các bộ phim. Giống như khi người người nhà nhà đổ xô đi mua giấy vệ sinh, họ sẽ là những người biết khá rõ mình nên, và không nên mua những thứ gì. Với những tín đồ phim kinh dị thì họ đã quan sát tình huống tương tự cả trăm lần trên màn ảnh, nên sẽ bớt đi phần nào sự bị động”.

Coi phim kinh dị vừa thú vị lại còn giúp bản thân dễ thoát khỏi nguy hiểm và thảm họa - Ảnh 3.

Và trên thực tế cũng đã chứng minh trong thời gian đại dịch diễn ra khi mọi người phải cách ly tại nhà thì xu hướng khán giả tìm đến những bộ phim kinh dị đề tài thảm họa càng gia tăng. Cụ thể lượt tìm xem những bộ phim đề tài dịch bệnh bùng phát như Contagion (2011), Outbreak (1995) hay series truyền hình Containment (2016) trên các dịch vụ xem phim trực tuyến được ghi nhận tăng vọt.

Nhưng Coltan Scrivner cũng đưa ra một khả năng khác, là khán giả tìm tới những bộ phim đáng sợ, siêu nhiên và ly kì, bí ẩn chỉ là một cách để khán giả trốn thoát khỏi thực tại mà thôi. Hay đơn giản hơn trong thời gian bị chôn chân trong nhà, họ chỉ đang muốn tìm kiếm một thứ gì đó giật gân để giải khuây cho mình mà thôi.

Dù không biết như thế nào những rõ ràng đã có rất nhiều nghiên cứu và chứng minh cho thấy những lợi ích không nhỏ đến từ phim kinh dị. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số tác động tiêu cực không mong muốn, vì thế nếu là một fan hâm mộ thông minh chúng ta hãy biết chọn lựa nhé.

Tổng Hợp

Theo: Gamek